"ทรัมพ์" ต่อสายคุยนายกฯ ถกปัญหาเกาหลี-เชิญเยือนทำเนียบขาว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ทรัมพ์" ต่อสายคุยนายกฯ ถกปัญหาเกาหลี-เชิญเยือนทำเนียบขาว

การเมือง
1 พ.ค. 60
11:13
4,276
Logo Thai PBS
"ทรัมพ์" ต่อสายคุยนายกฯ ถกปัญหาเกาหลี-เชิญเยือนทำเนียบขาว
นายโดนัลด์ ทรัมพ์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โทรศัพท์หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ถกปัญหาความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี พร้อมเชิญนายกรัฐมนตรีร่วมหารือที่ทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา

วันนี้ (1 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้เวลา 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายโดนัลด์ ทรัมพ์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาประมาณ 5 นาที เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง พร้อมทั้งกล่าวแสดงความเสียใจต่อการสิ้นพระชนม์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 รวมทั้งกล่าวย้ำถึงความเป็นพันธมิตรที่ยาวนานของทั้ง 2 ประเทศ และยืนยันถึงความร่วมมือในอนาคต โดยเตรียมส่งคณะทำงานด้านการค้ามาหารือขยายความร่วมมือระหว่างกันในเวลาอันใกล้

พล.ท.วีรชน ระบุว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงความกังวลเรื่องสถานการณ์ทะเลจีนใต้และเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้หารือในรายละเอียด โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้เชิญนายกรัฐมนตรีให้เดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีตอบรับคำเชิญการเดินทางเยือน โดยจะประสานเพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยังไม่ทราบเรื่องการหารือจากนายกรัฐมนตรี แต่เห็นว่าการเข้าไปร่วมประชุมเป็นเรื่องที่ดีต่อภาพรวมของโลกที่ทุกประเทศจะช่วยกันแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดสันติภาพ โดยไม่ได้มองว่าเป็นการถูกดึงเข้าไปเป็นแนวร่วมของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ นายเรียนซ์ พรีบัส ประธานเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ยืนยันว่าได้เชิญผู้นำไทยและสิงคโปร์ เยือนทำเนียบขาวเพื่อหารือกับมิตรประเทศในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ในช่วงที่มีความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐ ต้องการเพิ่มความร่วมมือกับประเทศพันธมิตรในภูมิภาคเป็นสองเท่า เพื่อให้มั่นใจว่าพันธมิตรในภูมิภาคเดินไปในทิศทางเดียวกัน และให้การสนับสนุนแผนปฏิบัติการของสหรัฐฯ ในกรณีที่เกิดปัญหากับเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ มีรายงานว่าทำเนียบขาวได้ออกหนังสือสรุปการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับผู้นำไทย โดยระบุว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันกับนายกรัฐมนตรีไทยถึงความเป็นหุ้นส่วนระหว่างประเทศที่ยาวนาน และต่างต้องการสันติสุขและความมีเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก พร้อมทั้งยืนยันว่า รัฐบาลภายใต้การนำของเขายึดมั่นที่จะเข้ามามีส่วนร่วมและมีบทบาทนำในภูมิภาคเอเชีย และร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรและหุ้นส่วนสำคัญเช่นประเทศไทย

ส่วนการหารือกับนายลี เสียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์นั้น ผู้นำสหรัฐก็ได้ตอกย้ำถึงความร่วมมือในฐานะพันธมิตรเช่นกัน ทั้งในด้านการค้า การลงทุน ความร่วมมือด้านความมั่นคง และแก้ไขปัญหาท้าทายในภูมิภาค และในโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง