ศาลสหรัฐฯเตรียมพิจารณาคดี “วิคเตอร์” ต.ค นี้
นายลักษณ์ นิติวัฒน์วิจารณ์ ทนายความของนายวิคเตอร์ บูท นักค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย และอดีตเคจีบี เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณียื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอให้ออกหมายเรียกพนักงานอัยการที่รับผิดชอบว่าความคดีส่งตัว นายวิคเตอร์ บูท มาไต่สวนคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนกระทำโดยชอบหรือไม่ ซึ่งศาลออกหมายเรียกพนักงานอัยการเข้าเบิกความแล้วในวันที่ 10 สิงหาคม นี้ โดยเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) ตนเองได้ยื่นคำร้องเพิ่มเติมเพื่อขอให้ศาลออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 3 ปาก คือ กงสุลรัสเซียประจำประเทศไทย , อธิบดีกรมสนธิสัญญา กระทรวงการต่างประเทศ , และเลขาธิการ คณะรัฐมนตรี
ทั้งนี้นายลักษณ์เปิดเผยว่าก่อนที่จะมีการส่งตัวนายวิคเตอร์ไปสหรัฐอเมริกา ตนเองได้ไปยื่นหนังสือต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ขอให้คุ้มครอง นายวิคเตอร์ ตามกฎหมาย ซึ่งนายอภิสิทธิ์ได้รับปากแต่ต่อมากลับส่งตัวนายวิคเตอร์ ออกนอกราชอาณาจักรไป จึงถือว่าเป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมายพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้รับผิดทางอาญาในฐานะหัวหน้ารัฐบาลอีกด้วย
ขณะเดียวกันสำนักข่าวเอพี รายงานว่า ผู้พิพากษา ชีรา เอ ชีนดลิน แห่งศาลแขวงนิวยอร์ก ตัดสินว่านายวิคเตอร์ ต้องถูกพิจารณาคดีในศาลนิวยอร์กเดือนตุลาคมนี้ โดยชี้ว่าข้อกล่าวหาของรัฐบาลสหรัฐที่ว่านายวิคเตอร์ สมรู้ร่วมคิดเพื่อฆ่าเจ้าพนักงานสหรัฐฯและช่วยเหลือองค์ก่อการร้ายมีหลักฐานสนับสนุนเพียงพอ คำสั่งครั้งนี้มีขึ้นแม้ทนายจำเลยจะยื่นคำร้อง 4 ข้อเพื่อให้ศาลยกฟ้อง แต่อัยการสหรัฐ นำเสนอหลักฐานใหม่ ซึ่งระบุว่า นายวิคเตอร์ พัวพันกับการค้าอาวุธในแอฟริกาหลายปี รวมถึงนายวิคเตอร์ พยายามตกลงซื้อขายระบบขีปนาวุธในลิเบียก่อนถูกจับในปี 2551
แท็กที่เกี่ยวข้อง:
