ชาวบ้านค้าน "โรงไฟฟ้าเทพา" กว่า 100 คนพร้อมมอบตัว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชาวบ้านค้าน "โรงไฟฟ้าเทพา" กว่า 100 คนพร้อมมอบตัว

สิ่งแวดล้อม
30 พ.ย. 60
20:08
449
Logo Thai PBS
ชาวบ้านค้าน "โรงไฟฟ้าเทพา" กว่า 100 คนพร้อมมอบตัว
แกนนำเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ระบุชาวบ้าน 100 คน พร้อมมอบตัว โดยไม่รอหมายจับหากตำรวจจะตั้งข้อกล่าวหากับชาวบ้าน ด้านบอร์ดสวล. หารือเบื้องต้นยืนยัน คชก.ด้านโรงไฟฟ้า ให้ความเห็นว่าข้อมูลครบถ้วนเพียงพอ เหลือแค่รายงานฉบับสมบูรณ์

วันนี้ (30 พ.ย.2560) หลังจากได้รับการอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 15 แกนนำเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ถูกจับกุมตัวในช่วงของสลายการชุมนุมระหว่างทำกิจกรรมเดิน เทใจให้เทพา เดินหานายก หยุดทำลายชุมชนเมื่อ 27พ.ย.ที่ผ่านมา 

โดยกลุ่มชาวบ้านต่างทราบว่า คณะทำงานสอบสวนในคดีนี้ เตรียมที่จะออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรณีทำร้ายร่างกายตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างการปะทะกัน ที่บริเวณด้านหลังมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา

 

นายดิเรก เหมนคร แกนนำเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน กล่าวว่า การที่จะออกหมายจับเพิ่มนับ 100 คนนั้นตามคำสัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ น่าจะเป็นการออกหมายจับแบบเหวี่ยงแห ซึ่งในส่วนของชาวบ้านเองพร้อมที่จะเดินหน้าต่อสู้ร่วมกัน ไม่หวั่น ไหว และคงจะไม่รอให้มีการออกหมายจับก่อน แต่อาจจะเดินทางไปมอบตัวต่อตำรวจเลย โดยจะเดินทางไปกันทั้งหมด ทั้งนี้จะยังมีการจัดกิจกรรมจัดเวทีเคลื่อน ไหวต่อเนื่องทั้งในระดับพื้นที่ รวมถึงเดินทางไปจัดกิจกรรมที่กรุงเทพ ในเดือนธ.ค.นี้

มีรายงานว่า กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนมาดูแลคดีนี้ โดยเฉพาะ ซึ่งจะแยกการทำงานออกเป็นสองส่วนคือ การรวบรวมพยาน หลักฐานในการดำเนินคดีกับแกนนำ 16 คน ทั้งการสอบสวนพยานบุคคลไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและพยานแวดล้อมเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวนก่อนส่งฟ้อง และอีกส่วนคืออาจจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมกับผู้ชุมนุมที่เข้าข่ายกระทำผิดร่วมกัน โดยจะตรวจสอบจากภาพถ่ายหรือวีดีโอทีมีการบันทึกไว้ ขณะที่มีการก่อม๊อบและเกิดเหตุชุลมุนกันขึ้น หากพบว่ารายใดเข้าข่ายกระทำความผิดก็จะดำเนินการออกหมายจับทุกคน

 

รัฐบาลพร้อมรับฟังเสียงกังวลชาวบ้าน


วันเดียวกัน เพจไทยคู่ฟ้า โดยสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความว่า นายกรัฐ มนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องการสร้างโรงงานไฟฟ้าเทพา กำลังผลิต 2,200 เมกะวัตต์ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พร้อมยืนยันว่าหากมีสิ่งที่ประชาชนไม่สบายใจ รัฐบาลก็พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายก่อนตัดสินใจ ผ่านช่องทางต่างๆของรัฐ

ขณะที่นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ  ได้หารือกันเรื่องโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ในเบื้องต้นคณะกรรมการผู้ชำนาญการโครงการ หรือ คชก.ด้านโรงไฟฟ้า ให้ความเห็นว่า ข้อมูลครบถ้วนเพียงพอ ที่จะเสนอต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ

แต่ขณะนี้ต้องรอรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ อีเอชไอเอ ฉบับสมบูรณ์จาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ที่จะส่งเข้ามาเพื่อเสนอคณะกรรมสิ่งแวด ล้อมแห่งชาติตามขั้นตอนของกฎหมาย แล้วส่งต่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง