ศิลปินเคลื่อนไหวคดีล่าเสือดำผ่านงานศิลปะ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศิลปินเคลื่อนไหวคดีล่าเสือดำผ่านงานศิลปะ

ศิลปะ-บันเทิง
8 มี.ค. 61
12:34
2,288
Logo Thai PBS
ศิลปินเคลื่อนไหวคดีล่าเสือดำผ่านงานศิลปะ
หลากหลายเรื่องราวทางสังคมเล่าผ่านไปกับผลงานศิลปะต่างๆ เสมือนสื่อแทนความคิดของศิลปินเอง จนมาถึงเรื่องของคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่วันนี้การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ สร้างสรรค์ขึ้นมามากมาย เพราะศิลปินใช้งานศิลปะพูดแทน

ตั้งคำถามผ่านข้อความเสืออยู่ไส ไปกับลายเส้นแบบการ์ตูนดัง GTO ชนิดคนเดินผ่านหันมาเห็นแล้ว ก็ต้องฉุกใจคิดกันบ้าง เป็นไปในรูปแบบงานกราฟฟิตี้ ฝีมือของโจ๊กเกอร์ ศิลปินรุ่นใหม่ ที่สร้างสรรค์สิ่งกระทบใจจากคดีลับลอบล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร สื่ออยู่บนพื้นที่สาธารณะย่านมักกะสัน โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงสร้างงาน

 

ชัยบูรณ์ บรรลือ

ชัยบูรณ์ บรรลือ

ชัยบูรณ์ บรรลือ

 

ชัยบูรณ์ บรรลือ (Joker) ศิลปิน กล่าวว่า เราเองเรายังไม่เคยเห็นเลยสัตว์บางอย่าง ก็เสียดาย แล้วเรื่องนี้มันไม่ใช่แค่เรื่องสัตว์ มันมีเรื่องของกฎหมาย เรื่องของอำนาจ ที่ผมอยากพูดถึง

ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือข้อความ เช่น ที่เห็นในงานนี้ กรอบวงกลมสีแดงเขียนว่าสาธุ ปาณาติปาตา เวรมณี สิกขาปะทังสมาธิยามิ คำอ่านบาลีของศีลข้อ 1 คือเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต สื่อสารความคิดศิลปินแบบตรงไปตรงมา ซึ่งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ผุดขึ้นเรื่อยๆ ช่วงนี้พอๆ กับที่ถูกลบไปอย่างรวดเร็วก็มีไม่น้อย แต่ไม่ว่าจะอยู่ได้กี่วัน หากว่าได้สื่อสารความคิดออกไปแล้ว สำหรับศิลปินก็ถือว่าคุ้ม

ผลงานเชิงสัญลักษณ์ไม่น้อยทยอยสร้างสรรค์ขึ้นบนกำแพง บนหน้ากระดาษ ผ่านโซเชียล ตามรูปแบบที่ศิลปินถนัด หากล้วนแล้วแต่สะท้อนความรู้สึกนึกคิดที่มีต่อเหตุการณ์ หลังตลอดเดือนมานี้เฝ้าติดตามแนวทางคลี่คลายคดี

 

ธนิสร เลิศวิมล

ธนิสร เลิศวิมล

ธนิสร เลิศวิมล

 

ธนิสร เลิศวิมล ศิลปิน กล่าวว่า จริงๆ ไม่ต้องรู้ก็ได้ว่าผมเป็นคนทำ แต่ผมอยากให้คนมายืนดูแล้วรู้ว่าผมทำไปทำไม พูดถึงอะไร ไม่แน่เดินออกไปจากนี้งานอาจจะถูกลบ แต่ผมถือว่างานศิลปะมันได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว

 

ติ๊ก ชิโร่

ติ๊ก ชิโร่

ติ๊ก ชิโร่

 

ติ๊ก ชิโร่ ศิลปิน กล่าวว่า มีศิลปินออกมาทำอะไรกันเยอะมาก ก็เป็นความชอบธรรมที่จะออกมาทำได้ มันมีคำพูดนึงที่เขาบอกว่าเสือดำต้องไม่ตายฟรี ออกมาทวงถามความรับผิดชอบ

 

 

ก่อนหน้าจะแต่งเพลงเพื่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรออกมา จนเป็นกระแสร้อนบนโลกโซเชียล สุเมธ องอาจ เขียนภาพการ์ตูนเสียดสี ในชื่อภาพ Justice หรือความยุติธรรม พลิกด้านให้มนุษย์เป็นผู้ถูกล่า เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวจนมียอดแชร์กว่า 25,000 ครั้ง สะท้อนการขานรับของผู้คนในโลกโซเชียล และเมื่อไม่อาจมองผ่าน ศิลปินรุ่นใหญ่จึงเคลื่อนไหวผ่านงานศิลปะให้ได้ทำหน้าที่ทวงถามแทน

 

สุเมธ องอาจ

สุเมธ องอาจ

สุเมธ องอาจ

 

สุเมธ องอาจ ศิลปิน กล่าวว่า การที่ศิลปินออกมาร่วมกันทำอะไรแบบนี้น่าจะแสดงว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เปราะบาง อ่อนไหว และเป็นเรื่องที่ทนไม่ไหว เขาจึงกล้าออกมาพูดผ่านเพลง ผ่านเฟรม ผ่านโซเชียลหรืออะไรก็ตาม แต่ทั้งหมดนี้เพราะเขาอยากเห็นความถูกต้องในช่วงเวลาที่มีเรื่องไม่ถูกเต็มไปหมด

ก่อนผลการสอบสวนจะคลี่คลาย ได้บทสรุปของคดีลักลอบล่าสัตว์ป่า เป็นช่วงเวลาที่ศิลปินทยอยเคลื่อนไหวทำงานศิลปะแทนคำทวงถามถึงความคืบหน้าของคดี ที่ปัจจุบันดำเนินการล่าช้าในสายตาสาธารณชน ท่ามกลางข้อกังขาว่าเหตุใดผลงานเชิงสัญลักษณ์ถึงเสือดำกลับถูกตามลบทิ้ง ทั้งที่บางผลงานทำได้เพียงวันเดียวหรืออยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคล และเป็นเพียงการแสดงออกเพื่อกระตุ้นการทำงานของกระบวนการยุติธรรม

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง