ศาลปกครองสั่งเยียวยา 9 หมื่นเบอร์ดีแทค ถึง 15 ธ.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลปกครองสั่งเยียวยา 9 หมื่นเบอร์ดีแทค ถึง 15 ธ.ค.นี้

สังคม
14 ก.ย. 61
15:06
7,780
Logo Thai PBS
ศาลปกครองสั่งเยียวยา 9 หมื่นเบอร์ดีแทค ถึง 15 ธ.ค.นี้
ศาลปกครองมีคำสั่งขยายเวลาซิมดับสำหรับผู้ที่ใช้บริการดีแทคบนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ ถึง 15 ธ.ค. หวั่นกระทบผู้เจ็บป่วยและผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่อาศัยในพื้นที่ทุรกันดารและต้องการติดต่อสื่อสารกรณีฉุกเฉิน

วันนี้ (14 ก.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติไม่เยียวยาลูกค้าดีแทคที่ใช้บริการคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ หลังดีแทคหมดสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย.นี้ พร้อมเร่งให้ดีแทคชี้แจงประชาชนที่ได้รับผลกระทบเปลี่ยนคลื่นความถี่ที่ศูนย์บริการเพื่อให้ใช้งานได้ต่อไป เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุด ศาลปกครองกลางมีคำสั่งกรณีบริษัท โทเทิ่ล แอ๊คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (ดีแทค) ฟ้องขอเพิกถอนมติ กสทช. ในการประชุมครั้งที่ 13/2561 เมื่อวันที่ 18 ก.ค.61 และคำสั่งของ กสทช. ลงวันที่ 31 ก.ค.61 เฉพาะในส่วนที่กำหนดเงื่อนไขไม่ให้ผู้ไม่เข้าประมูลคลื่นความถี่ไม่ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ตามประกาศ เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ.2556 และดีแทคได้มีการขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติดังกล่าว

ศาลปกครองวินัจฉัยว่า ประกาศคุ้มครองผู้ใช้บริการชั่วคราวฯ มีความมุ่งหมายประการสำคัญที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการที่ยังไม่อาจโอนย้ายไปยังผู้ใช้บริการรายอื่นสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่องเมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นสุด อันเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดประมูลคลื่นความถี่ใหม่ โดยให้ผู้รับสัมปทานเดิมมีหน้าที่ให้บริการต่อไปได้เป็นการชั่วคราว กสทช.จึงไม่อาจอ้างกรณีที่ไม่มีผู้เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่มาใช้เป็นเหตุผลที่จะไม่ให้ดีแทคเข้าสู่มาตรการคุ้มครองตามประกาศดังกล่าว มติของ กสทช. จึงน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยกฎหมาย

อีกทั้งถึงแม้ผู้ใช้บริการที่ยังไม่สามารถโอนย้ายเลขหมายได้จะมีจำนวนมากน้อยเพียงใด แต่ก็ต้องฟังว่าผู้ใช้บริการดังกล่าวอาจเป็นผู้เจ็บป่วย พิการ สูงอายุ ที่ต้องติดต่อสื่อสารกรณีเร่งด่วน หรืออยู่ในพื้นที่ที่ทุรกันดารซึ่งคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ สามารถใช้ได้ในพื้นที่ชนบทห่างไกล หากดีแทคไม่สามารถให้บริการได้ ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การเยียวยาได้ในภายหลัง

นอกจากนี้ การที่ศาลจะมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติของ กสทช. จะมีผลให้ดีแทคสามารถให้บริการในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านการสิ้นสุดสัมปทานเป็นการชั่วคราวเท่านั้น มิได้มีผลเป็นการห้ามมิให้ กสทช.ประมูลคลื่นความถี่ใหม่ และดีแทคมีหน้าที่ชำระค่าใช้คลื่นความถี่ในช่วงเวลาดังกล่าว การทุเลาการบังคับตามมติ กสทช. จึงไม่เป็นอุปสรรคในการบริหารงานของรัฐหรือบริการสาธารณะจึงเข้าหลักเกณฑ์ที่ศาลมีอำนาจสั่งทุเลาการบังคับได้ และเห็นว่าผู้ใช้บริการที่ยังไม่สามารถโอนย้ายได้มีประมาณ 90,000 คน จึงควรกำหนดระยะเวลาทุเลาการบังคับตามมติของ กสทช.ไว้ถึงวันที่ 15 ธ.ค.61

อ่านข่าวเพิ่มเติม

9 หมื่นเบอร์เสี่ยง "ซิมดับ" จี้ดีแทคโอนย้ายลูกค้าก่อน 15 ก.ย.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง