ครั้งแรกในรอบ 5 ปีพบ"เต่ามะเฟือง" วางไข่ชายหาดเขาหลัก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ครั้งแรกในรอบ 5 ปีพบ"เต่ามะเฟือง" วางไข่ชายหาดเขาหลัก

สิ่งแวดล้อม
17 ธ.ค. 61
16:25
6,690
Logo Thai PBS
ครั้งแรกในรอบ 5 ปีพบ"เต่ามะเฟือง" วางไข่ชายหาดเขาหลัก
ฮือฮา ! เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ขึ้นวางไข่บนชายหาดเขาหลักในรอบ 5 ปี ดร.ธรณ์ ระบุมีไข่เต่า 93 ฟอง ด้านเจ้าหน้าที่กั้นจุดที่พบวางไข่เต่า พร้อมประสานนักวิชาการเข้ามาตรวจสอบ ทั้งนี้มีรายงานว่าหลังเหตุการณ์สินามิ เต่ามะเฟืองหายไปทำให้นักอนุรักษ์ตื่นเต้นดีใจ

วันนี้ (17 ธ.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียกำลังแจ้งข่าวดีเรื่องการพบเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ 1.25 เมตร ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ที่ด้านหน้าโรงแรมเขาหลัก ออร์คิด เมื่อวางไข่เสร็จก็ค่อยๆ คลานกลับลงสู่ท้องทะเล เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวัง กั้นแนวเขตหลุมไข่เต่าไว้ พร้อมประสานนักวิชาการ เข้ามาตรวจสอบพื้นที่แล้ว 

เฟชบุ๊กของ Thon Thamrongnawasawat ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกถึงข่าวดีนี้ว่า เพื่อนธรณ์ครับ ในที่สุด ฝันที่รอคอยก็เป็นจริง คลิปและภาพนี้เป็นหลักฐานที่ดียิ่งว่า #เต่ามะเฟือง เต่าทะเลใหญ่ที่สุดในโลกและหายากที่สุดของไทย เต่าทะเลที่ไม่มีรายงานวางไข่มา 5 ปี กลับมาวางไข่อยู่ที่เขาหลัก พังงา จากข้อมูล ระบุว่าขึ้นมาตั้งแต่เมื่อคืน จนลงกลับทะเลไปเมื่อเช้าวันนี้ ข้อมูลล่าสุดบอกว่ามี 93 ฟอง

 

 

เช่นเดียวกับ เฟชบุีกของ Nok Malaidang โพสต์ข้อความว่า มีความรีบไปดูเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ เมื่อได้รับแจ้ง ดีใจที่กลับมาวางไข่อีกครั้ง แม้ไม่ใช่เขตอุทยานฯ แต่ทรัพยากรไม่ใช่ของใครคนหนึ่ง มันเป็นของเราทุกคนเท่าๆ กัน และความร่วมมือกันเท่านั้นที่จะทำให้ทรัพยากรคงอยู่อย่างยั่งยืน ที่ดีใจยิ่งกว่าคือ ชาวบ้านเข้มแข็ง ผู้ประกอบการโรงแรมเข้าใจ มีหัวใจสนับสนุน แต่..นั่นแหละ บางอย่าง บางคน บางที.....เมื่อตัดสินใจขุดเพื่อย้ายไข่เต่า พบ 93 ฟอง อีกเกือบ 2 เดือนมาดูตัวที่คลานลงทะเล ว่าจะรอดกี่ตัว????

 

 

ทช.สั่งสแกนตลอดหาดเชื่ออาจมีแม่เต่าวางไข่เพิ่ม

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า หลังจากเจอแม่เต่ามะเฟืองตัวแรก มาวางไข่บนหาดเขาหลักแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไข่เต่าออกไปยังบริเวณชายหาดจุดอื่นที่ไม่มีคนพลุกพล่านมากนัก โดยไกลจากจุดที่แม่เต่าวางไข่ประมาณ 25 กิโลเมตร เพื่อป้องกันการรบกวน โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแล พร้อมทั้งประสานอาสาสมัครเครือข่ายทรัพยากรทางทะเล และเจ้าหน้าที่สแกนหาดเขาหลักทั้งหมด เพราะเชื่อว่าอาจจะมีแม่เต่าตัวอื่นๆขึ้นมาวางไข่เพิ่มเติม หลังจากสภาพพื้นที่กลับมามีความสมบูรณ์แล้ว

 

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

นายประถม รัศมี ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (สบทช.8) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า เป็นความโชคดีที่ทรัพยากรธรรมชาติฟื้นคืนมา จนทำให้เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดเขาหลัก เพราะหลังจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2547 เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่น้อยมาก และมีแนวโน้มใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากเต่ามะเฟืองจะวางไข่น้อย และเว้นช่วงนาน รวมทั้งมีขยะทะเล และเครื่องมือการทำประมงหลาย ชนิดที่ส่งผลกระทบต่อการเข้ามาผสมพันธุ์เพื่อวางไข่ของเต่า 

 

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง