จ่อยกระดับ รพ.สต.-อสม. ลดแออัด รพ.ใหญ่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จ่อยกระดับ รพ.สต.-อสม. ลดแออัด รพ.ใหญ่

การเมือง
26 ก.ค. 62
15:23
1,326
Logo Thai PBS
จ่อยกระดับ รพ.สต.-อสม. ลดแออัด รพ.ใหญ่
อนุทินเตรียมยกระดับ รพ.สต. ให้มีคุณภาพมากขึ้น หวังให้คนใช้บริการ แทนที่ต้องเข้าไปรักษาใน รพ.ขนาดใหญ่ พร้อมเพิ่มค่าตอบแทน อสม.ตามศักยภาพและความรู้

วันนี้ (26 ก.ค.) เวลา 14.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ตอบคำถามเกี่ยวกับระบบสาธารณสุข ว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 8,000 แห่งทั่วประเทศ ต้องมีแพทย์ มีพยาบาล ไม่ใช่มีเพียงเจ้าหน้าที่ 1 คน ดูแลประชาชน รวมทั้งการยกระดับสถานีอนามัยให้เป็นเหมือนคลีนิก ซึ่งตรงกับสิ่งที่กำลังจะดำเนินการ

การที่มี รพ.สต. 8,000 แห่งทั่วประเทศ จะสามารถเพิ่มการจ้างแพทย์จบใหม่ไปประจำ ลดภาระของประชาชนที่ต้องเดินทางไปรับบริการในโรงพยาบาลใหญ่ หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด อีกทั้งช่วยลดความแออัดของผู้เข้าใช้บริการ

การยกระดับและเพิ่มผลตอบแทน อสม. 2,500-10,000 บาทต่อหัว ตามความชำนาญและความสามารถ เป็นกลไกสำคัญในการให้บริการด้านสุขภาพของประชาชน แต่การเพิ่มเงินนั้นจะต้องเพิ่มศักยภาพ ความรู้ เพื่อให้เข้าข่ายในการได้รับผลตอบแทนมากขึ้น สามารถดูแลบำบัดรักษาประชาชนในขั้นปฐมภูมิ

“เมื่อทำให้การแพทย์การรักษาผู้ป่วย สามารถใช้สาร THC และ CBD จากกัญชา หรือกัญชงได้แล้ว เชื่อมั่นว่าจะเป็นการลดภาระ ลดค่าใช้จ่ายของประเทศ รวมทั้งลดความหนาแน่นของผู้ป่วยที่เข้าไปรับบริการจากภาครัฐ มั่นใจว่าความร่วมมือของข้าราชการ สธ. จะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง