ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ Miss Universe ขอโทษลอก "ลายผีตาโขน" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ Miss Universe ขอโทษลอก "ลายผีตาโขน"

Logo Thai PBS
ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ Miss Universe ขอโทษลอก "ลายผีตาโขน"
นายอลงกรณ์ กองอิน ผู้ออกแบบชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" ที่ชนะการประกวดออกแบบ "ชุดประจำชาติ" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ประจำปีนี้ ออกมาขอโทษเจ้าของลายผีตาโขน หลังมีการทักท้วงว่านำลายไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล

วานนี้ (10 ก.ย.2562) มีการประกาศผลการประกวดออกแบบ "ชุดประจำชาติ" เพื่อให้ "ปวีณสุดา ดรูอิ้น" หรือฟ้าใส มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 สวมใส่เป็นชุดประจำชาติ ไปประชันบนเวที "มิสยูนิเวิร์ส 2019" โดยชุดที่ได้รับรางวัลคือชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" 

 

หลังจากนั้น เฟซบุ๊ก ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ ก็ได้เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า บังเอิญเห็นโพสต์เมื่อสักครู่นี้ มีคนชื่นชนในความงามของหน้ากากผีตาโขนที่นำไปประยุกต์กับชุดให้คุณฟ้าใสไปใส่ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 รู้สึกดีใจ แต่ดูไปดูมา นี่มันลายหน้ากากของทางร้าน

ส่วนตัวไม่เคยได้ขายงานชิ้นนี้ให้ลูกค้า เพราะงานชิ้นนี้เป็นงานออกแบบชิ้นพิเศษ และชิ้นเดียวที่เก็บไว้ไม่จำหน่าย ล่าสุด ได้นำหน้ากากนี้ไปถ่ายแบบเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวของอำเภอ แล้วอยู่ๆ ก็พบว่าชุดนี้ถูกคัดเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทยสำหรับการประกวด Miss Univers Thailand 2019 โดยที่ไม่ขออนุญาตก่อน

ภาพ : ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ

ภาพ : ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ

ภาพ : ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ

เราเจ้าของงานนะ บอกกันสักคำ ก่อนที่คุณจะนำงานของเราไป ขออนุญาติเจ้าของก่อนไหม มันมักง่ายเกินไปหรือเปล่าคะ ก๊อปงานแล้วบอกว่าตัวเองออกแบบ แล้วบอกว่าเป็นผลงานตัวเอง จะให้เจออีกกี่รอบคะแบบนี้ เราสั่นมาก เราโกรธมาก เราเสียใจมาก ไม่คิดว่าฝีมือระดับประเทศไปสู่โลกจะทำแบบนี้กับกลุ่มผู้ผลิตชุมชนเล็กๆ แบบนี้

 ล่าสุด วันนี้ (11 ก.ย.2562) นายอลงกรณ์ กองอิน ผู้ออกแบบชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษเจ้าของภาพผลงานหัวผีตาโขนที่ได้ทำตัดต่อกราฟิกมาใช้ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อนที่จะนำมาดัดแปลง เบื้องต้น ได้ขอโทษและขอนุญาตมา ณ ตรงนี้

ขอบคุณที่เจ้าของผลงานอนุญาตแล้ว หลังจากผมได้ติดต่อขอโทษและขออนุญาตด้วยตัวเอง บทเรียนครั้งนี้ สอนให้รู้ว่าทำอะไรให้คิดให้มากกว่านี้ และภาพจากอินเทอร์เน็ตทั่วไปที่เราเสิร์ชมาล้วนมีเจ้าของทั้งสิ้น ขอบคุณครับ ผมจะสร้างสรรค์งานต่อไป
ภาพ : ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ

ภาพ : ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ

ภาพ : ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ