ศปป.เชิญกลุ่มการเมือง-นักการเมือง หารือวันที่ 2

การเมือง
19 มิ.ย. 58
08:21
173
Logo Thai PBS
ศปป.เชิญกลุ่มการเมือง-นักการเมือง หารือวันที่ 2

ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปเชิญนักการเมืองและแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง หารือการปฏิรูปประเทศรายบุคคลวันที่ 2 ขณะที่อดีตแกนนำ กปปส.เสนอความเห็นปัญหาการปฏิรูปประเทศที่ขับเคลื่อนได้ยาก

วันนี้ (19 มิ.ย.2558) ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เชิญนักการเมืองและแกนนำกลุ่มการเมือง ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการปฏิรูปประเทศ ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี เป็นวันที่ 2 โดยได้เชิญทั้งแกนนำพรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำ กปปส.ร่วมพูดคุย ประกอบด้วยนายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรฯ และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย

รูปแบบการพูดคุยยังคงเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นรายบุคคลใช้เวลาพูดคุยคนละประมาณ 1 ชั่วโมง เน้นหารือในประเด็นการสร้างความปรองดอง แก้ปัญหาความขัดแย้ง การบริหารงานของรัฐบาลและ คสช.รวมถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปประเทศในด้านต่าง ๆ

นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.ระบุว่า จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการปฏิรูปด้านต่าง ๆ ที่ขับเคลื่อนได้ยาก โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจ การปฏิรูประบบราชการ และการปฏิรูปการเมือง พร้อมเห็นว่า การปฏิรูปการเมืองมีความซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์มากที่สุด ดังนั้นต้องเร่งพัฒนาพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชน ไม่ใช่เป็นของนายทุน และต้องแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ์ ขายเสียงในการเลือกตั้งทุกระดับ

สำหรับบุคคลที่เข้าร่วมหารือรายบุคคลกับ ศปป.วันแรกวานนี้ (18 มิ.ย.2558) ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.