แผ่นดินไหวในลาวห่าง "รอยเลื่อนปัว" แค่ 20 กม. ชี้ไม่น่าห่วง

ภัยพิบัติ
21 พ.ย. 62
11:46
10,272
Logo Thai PBS
แผ่นดินไหวในลาวห่าง "รอยเลื่อนปัว" แค่ 20 กม. ชี้ไม่น่าห่วง
กรมทรัพยากรธรณี แถลงเหตุแผ่นดินไหวใน สปป.ลาว รับรู้ถึงไทย เพราะ "รอยเลื่อนปัว" จ.น่าน อยู่คู่ขนานและห่างกันเพียง 20 กิโลเมตร จึงทำให้หลายจังหวัดภาคเหนือรับรู้แรงสั่นสะเทือน

วันนี้ (21 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยสาเหตุการเกิดแผ่นดินไหวที่ แขวงไชยบุรี สปป.ลาว 2 ครั้ง ทั้งขนาด 5.9 และขนาด 6.4 มาจากการเลื่อนตัวของรอยเลื่อน ในประเทศลาว ที่วางตัวแนว NNW-SSE แบบตามแนวระนาบเหลื่อมขวา เป็นหลัก

แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่ จ.น่าน พะเยา เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง อุตรดิตถ์ ลำพูน แพร่ พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จ.เลย ขอนแก่น รวมถึงบริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว และทำให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงกลาง และ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ได้รับความเสียหายบางส่วน

นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี แถลงว่า แผ่นดินไหวที่เกิดจากรอยเลื่อนใน สปป.ลาว ครั้งนี้ อยู่ขนานกับรอยเลื่อนปัวที่อยู่ฝั่งไทย โดยอยู่ห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งจากการศึกษาเทียบเคียงรอยเลื่อนปัว จ.น่าน พบว่ามีคราบการเกิดแผ่นดินไหว ประมาณ 1,500 ปีจะเกิดครั้งหนึ่ง โดยที่เคยเกิดขึ้นมีขนาด 6.4 เมื่อ 3,000 ปีก่อน ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่น่ากังวล

 

อย่างไรก็ตามยังต้องเฝ้าระวังรอยเลื่อนปัว จ.น่าน ซึ่งกรมทรัพยากรธรณีได้ติดตั้งเครื่องมือวัดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เพื่อตรวจสอบและศึกษาพฤติกรรมรอยเลื่อน โดยเน้นรอยเลื่อนที่มีพลัง (Active) ที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหว 14 รอยเลื่อน ซึ่งต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ส่วนอีก 2 รอยเลื่อนยังอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบ

นอกจากนี้ยังเฝ้าจับตากลุ่มรอยเลื่อน 16 รอยเลื่อน โดยรอยเลื่อนล่าสุดที่พบคือรอยเลื่อนเวียงแหง ที่ถือเป็นรอยเลื่อนที่มีพลัง ซึ่งรอยเลื่อนส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ ส่วนที่ภาคใต้มี 2 รอยเลื่อนคือ รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย กับรอยเลื่อนระนอง และทางตะวันตกมีรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ กับรอยเลื่อนด่านเจดีย์สามองค์

ขณะที่กรมทรัพยากรธรณีได้ประสานข้อมูลจากอาสาสมัครเครือข่าย ทธ.และประสานข้อมูลผลกระทบของแผ่นดินไหวจาก ปภ. และสร้างการรับรู้แก่ประชาชนขออย่าตื่นตระหนก หรือกลัวจนเกินเหตุ และขอให้ปฏิบัติตนให้ถูกต้องหากมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นอีกในอนาคตตามคู่มือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทรัพยากรธรณีและกรมอุตุนิยมวิทยา

ด้าน น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า สำหรับแรงสั่นสะเทือนที่รับรู้ถึงได้กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเฉพาะตึกสูง เนื่องจากสภาพดินในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นดินนุ่ม ซึ่งตามธรรมชาติ เมื่อเกิดการขยับตัวก็ทำให้สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนัก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 ที่ลาว รับรู้แรงสั่นไหว 6 จังหวัดของไทย

แผ่นดินไหว 6.4 ที่ลาว ตึกสูงในกรุงเทพฯ รับรู้แรงสั่นสะเทือน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง