"จิสด้า" เตือนการบิน เหตุจีนมีกิจกรรมด้านอวกาศ 26 พ.ย.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"จิสด้า" เตือนการบิน เหตุจีนมีกิจกรรมด้านอวกาศ 26 พ.ย.นี้

Logo Thai PBS
"จิสด้า" เตือนการบิน เหตุจีนมีกิจกรรมด้านอวกาศ 26 พ.ย.นี้
จิสด้า แจ้งเตือนจีนจะมีการส่งดาวเทียมสำรวจโลกด้วยจรวด Longmarch 4C จากศูนย์นำส่งดาวเทียมไท่หยวน ทางทิศเหนือของจีน ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ อาจมีผลกระทบต่อเส้นทางการบิน และชิ้นส่วนตกในสปป.ลาว แต่หากเจอวัตถุหรือชิ้นส่วนห้ามสัมผัสเด็ดขาด

วันนี้(25 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) แจ้งว่า ได้รับข้อมูลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย และบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ว่าหน่วยงานองค์กรความร่วมมือเทคโนโลยีการบินและอวกาศ ของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ( CASC) แจ้งเตือนจะมีการส่งดาวเทียมสำรวจโลกด้วยจรวด Longmarch 4C จากศูนย์นำส่งดาวเทียมไท่หยวน ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของจีน ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ เวลาประมาณ 7.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย

ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อเส้นทางการบิน สำหรับเส้นทางจรวดดังกล่าวจะพาดผ่านพื้นที่ใกล้บริเวณประเทศ ไทย และคาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจะอยู่ในเขตประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้งนี้ พื้นที่ประเทศไทยมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบน้อยมาก แต่หากท่านพบเห็นวัตถุหรือเศษชิ้นส่วน ที่คาดว่าจะมาจากการยิงจรวดในช่วงวันและเวลาดังกล่าว ขอเรียนว่าห้ามสัมผัสหรือแตะต้องเป็นอันขาด และให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ในพื้นที่ของท่านโดยด่วน หากมีความคืบหน้าจิสด้าจะแจ้งให้ทราบในทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง