"ศรีสุวรรณ" ชี้ ค่าไฟแพง รัฐบาลล้มเหลวบริหารจัดการ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ศรีสุวรรณ" ชี้ ค่าไฟแพง รัฐบาลล้มเหลวบริหารจัดการ

สังคม
20 เม.ย. 63
09:17
2,546
Logo Thai PBS
"ศรีสุวรรณ" ชี้ ค่าไฟแพง รัฐบาลล้มเหลวบริหารจัดการ
"ศรีสุวรรณ" เตรียมยื่นสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน สอบกรณีค่าไฟแพงช่วง COVID-19 ระบุเป็นความล้มเหลวของการบริหารจัดการระบบพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบของรัฐบาล

วันนี้ (20 เม.ย.2563) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ใช้ไฟฟ้าออกมาร้องเรียนว่าค่าไฟฟ้าในเดือนรอบบิลที่ผ่านมา มีราคาแพงแบบก้าวกระโดด ทั้งที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดฉุกเฉินขอให้ประชาชนอยู่กับบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ดังนั้นรัฐบาลควรที่ดูแลเอาใจใส่กับปัญหา ซึ่งไม่ใช่ทำได้เพียงลดค่าไฟให้ 3 % เท่านั้น

กรณีดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาด ล้มเหลวของการบริหารจัดการระบบพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบของรัฐบาล ตั้งแต่การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญโดยให้เอกชนมาผลิตไฟฟ้ามากเกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนดเกินกว่า 70% โดยมีการทำสัญญาซื้อขายถาวรล่วงหน้าทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างราคาได้ เพราะโรงไฟฟ้าของรัฐผลิตได้ไม่ถึง 30% 

ทำให้ขณะนี้มีปริมาณการผลิตกระแสไฟฟ้ามากถึง 43,372 เมกะวัตต์ ส่วนใหญ่ซื้อมาจากเอกชน ขณะที่ปริมาณการใช้เฉลี่ยอยู่ที่ 28,338 เมกะวัตต์ โดยสถิติใช้ไฟฟ้าสูงที่สุดเมื่อปี 2562 เพียง 32,272 เมกะวัตต์ ทำให้ปริมาณไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้เหลือทิ้งเป็นปริมาณที่สูงมาก ภาครัฐจึงต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมฉกเงินจากกระเป๋าผู้ใช้ไฟฟ้าทุกครัวเรือนโดยผ่านค่า FT หรือ ค่าต้นทุนผันแปร ไปจ่ายให้เอกชนตลอดเวลา รวมทั้งการคิดค่าไฟฟ้าแบบขั้นบันไดคือใช้จำนวนมากก็เสียค่าไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งที่ควรเรียกเก็บตามปริมาณการใช้ไฟฟ้าตามจำนวนหน่วยต่อเดือนจากปริมาณการใช้จริง ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ต้องมีคำตอบ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลโดย คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าทั้งหลายทั้ง กฟผ. - กฟน. และ กฟภ. ลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าสุทธิที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วลงอีก 3% ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ตั้งแต่บิลค่าไฟฟ้างวดเดือน เม.ย.-มิ.ย. รวม 3 เดือน ซึ่งเป็นเพียงเศษเสี้ยวของการช่วยเหลือประชาชนเท่านั้น แต่ทำมาเป็นคุยโวเสียใหญ่โตว่าได้ช่วยประชาชนในยุค COVID-19 แล้ว ทั้งที่ควรจะลดค่าไฟฟ้าให้ทุกครัวเรือน 50% ในขณะที่ต้องอยู่บ้านหนีภัย COVID-19 ตามนโยบายของรัฐบาล วนในระยะยาวต้องเร่งลดสัดส่วนโรงไฟฟ้าเอกชนลงมาให้ได้ 50% จึงจะชอบ  

หลายครอบครัวได้รับบิลค่าไฟฟ้าแพงมหาโหด เมื่อเทียบกันเดือนต่อเดือนแล้วไม่น่าจะแพงขนาดนั้นและได้ส่วนลด 3% แล้วก็ยังแพงอยู่ดี 

เรื่องนี้อาจมีกลเล่ห์ฉลที่ซ่อนเงื่อนงำไว้อีกมาก ที่รัฐบาลโดยหน่วยงานไฟฟ้าและผู้กำกับไฟฟ้าไม่ได้บอกความจริงต่อประชาชนทั้งหมด โดยเฉพาะการเตรียมการการจ่ายโบนัสให้พนักงานเจ้าหน้าที่อย่างมากมายบนความเดือดร้อนของประชาชนในยุค COVID-19

และรวมทั้งการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์การผลิต การส่ง การบำรุงรักษาไฟฟ้าที่ราคาแพง ซึ่งเป็นต้นทุนของการไฟฟ้าที่ผลักภาระมาให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกครัวเรือนช่วยรับผิดชอบทั้งสิ้น เรื่องนี้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจะนำหลักฐานไปร้องเรียนให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ตรวจสอบในเร็วๆ นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอฟังคำตอบ! ทำไม #ค่าไฟแพง สนั่นโซเชียล

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง