"ขาช็อป" ต้องรอก่อน ลุ้น ศบค.เคาะเปิดห้าง 15 พ.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ขาช็อป" ต้องรอก่อน ลุ้น ศบค.เคาะเปิดห้าง 15 พ.ค.นี้

สังคม
10 พ.ค. 63
13:11
5,749
Logo Thai PBS
 "ขาช็อป" ต้องรอก่อน ลุ้น ศบค.เคาะเปิดห้าง 15 พ.ค.นี้
โฆษก ศบค.ระบุการทดลองเปิดห้างสรรพสินค้า 14-15 พ.ค.นี้ เป็นเพียงความคิด ต้องรอบอร์ดศบค.ชุดใหญ่ เคาะวันที่ 15 พ.ค.นี้ ส่วนโรงภาพยนตร์ ยังไม่อยู่ในข้อกำหนดผ่อนปรนกิจการระยะ 2

วันนี้ (10 พ.ค.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าวสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 กล่าวว่า กรณีการตรวจกิจการ และกิจกรรมผ่อนปรนเมื่อวานนี้ (9 พ.ค.) จำนวน 16,831 แห่ง พบปฏิบัติตามมาตรการ 16,204 แห่ง ไม่ปฏิบัติตาม 627 แห่ง โดยตรวจร้านอาหารมากที่สุด พบปฏิบัติตามมาตรการกว่า 31,000 แห่ง ไม่ปฏิบัติตาม 1,313 แห่ง

ส่วนกรณีคำถามการคลายล็อกระยะ 2 เปิดห้างสรรพสินค้าทดลองเปิด 14-15 พ.ค.นี้ และใช้เกณฑ์อะไรในการคัดเลือก และโรงภาพยนตร์ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.ยังคงพิจารณาเกี่ยวกับข้อกำหนดต่างๆ อยู่ โดยหากประเมินว่ามีความพร้อมก็อาจจะเปิดได้ แต่โรงภาพยนตร์ยังไม่ได้อยู่ในระยะ 2 ที่จะเปิดได้ในเร็วๆ นี้ฃ

ชื่นชมคนไทยปันน้ำใจ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กรณีที่ให้ชุดข้อมูลไปก่อนหน้านี้ยังไม่ใช่ข้อสรุปเพราะหลังจากไปดูข้อกำหนดแล้ว ยังไม่สามารถกระทำได้ทันที ส่วนประชาชนอยากให้เปิดกิจกรรมหรือกิจการไหน เมื่อไหร่ อย่างไร สามารถไปร่วมตอบแบบสอบถามได้

ยังเป็นการออกแบบรูปแบบวิธีการเท่านั้น ยังไม่ได้ทดลองเปิดห้างสรรพสินค้าในพื้นที่จริงในวันที่ 13 -14 พ.ค.ยังไม่ได้นำเข้าที่ประชุมใหญ่ ศบค.และข้อสรุปจะเกิดขึ้น 15 พ.ค.นี้

นอกจากนี้นพ.ทวีศิลป์ ยังชื่นชมกรณีคนไทยตั้งตู้ปันสุข มีอาหารของแห้งมาช่วยเหลือให้คนหยิบพอดี และมีคนนำเติม เป็นมิติที่เกิดขึ้นในไทยทั้ง กทม.ภูเก็ต ระยอง และบางคนก็เอาเงินมาวางไว้ที่ร้านค้า และให้คนที่จะสั่งอาหารทาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห่วงซ้ำรอยเกาหลีใต้! จับตา "ภูเก็ต" ใครมีอาการเสี่ยงรีบตรวจ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง