ผบ.ตร.กำชับคดีครูกระทำชำเราลูกศิษย์ที่ จ.มุกดาหาร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.ตร.กำชับคดีครูกระทำชำเราลูกศิษย์ที่ จ.มุกดาหาร

อาชญากรรม
10 พ.ค. 63
17:14
1,265
Logo Thai PBS
ผบ.ตร.กำชับคดีครูกระทำชำเราลูกศิษย์ที่ จ.มุกดาหาร
ผบ.ตร.กำชับพนักงานสอบสวนทำคดี 5 ครูถูกกล่าวหากระทำชำเราลูกศิษย์ ยึดพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ด้านตำรวจมุกดาหาร ชี้มีพยานหลักฐานต่อจิกซอว์ได้ เล็งสอบขยายผลเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่ ระบุหากข่มขู่เหยื่อจะถูกถอนประกัน

วันนี้ (10 พ.ค.2563) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบคดีครู 5 คนแล ศิษย์เก่า 2 คนข่มขืนเด็กหญิงชั้น ม.2 และ ม.4 ถ่ายคลิปข่มขู่ ในพื้นที่จ.มุกดาหาร ว่า หลังจากที่ สภ.ผึ่งแดด จ.มุกดาหาร ได้สอบสวนปากคำผู้กล่าวหา พยาน และผู้เสียหายต่อหน้าสหวิชาชีพ พร้อมส่งตัวเด็กไปตรวจร่างกาย และรวบรวมพยานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ต้องหาทั้งหมดได้เข้ามอบตัวกับพนักพนักงานสอบสวน จึงได้เเจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบและได้นำตัวไปยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ศาลออกหมายขัง ซึ่งผู้ต้องหาได้ประกันตัวไปในชั้นศาลไปแล้ว 

โดยพนักงานสอบ สวนจะเร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐาน รอผลตรวจพิสูจน์ที่เกี่ยวข้อง เมื่อได้รับแล้ว ก็จะเร่งสรุปสำนวนมีความเห็นทางคดี ส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ผบ.ตร.กำชับคดีครู-นักเรียนจ.มุกดาหาร 

รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ในส่วนคดีที่มีผู้เสียหายเป็นเด็กหญิงอายุ 16 ปีอีกคน พนักงานสอบสวนก็ได้รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎ หมาย และจะสอบสวนปากคำต่อหน้าสหวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจะแจ้ง ข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรวดเร็ว เป็นธรรม และถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้นำพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบคดีเป็นสำคัญ พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน

เล็งขยายผลเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 แถลงว่า พนักงานสอบสวนได้มีการสอบปากคำพยาน รวม 4 ปาก พร้อมแจ้งข้อหา กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิง และเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล

เบื้องต้นพบ 1 ใน 7 เป็นครูที่ปรึกษาของผู้เสียหาย พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาหรือผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร กับผู้ต้องหาทั้ง 7 คน รวมถึงตรวจยึดคลิปวิดีโอ ที่กลุ่มผู้ต้องหา ได้ทำการแอบถ่ายขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์แบบกลุ่มขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลพิสูจน์คลิปภาพต่างๆ จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ จ.นครราชสีมา 

เบื้องต้นยังไม่พบว่าเข้าข่ายค้ามนุษย์ แม้ว่าครูจะให้เงินเด็กหลังร่วมหลับนอนครั้งละ 200-300 บาท รวมถึงยังไม่เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพราะยังไม่มีการนำคลิปไปเผยแพร่ แต่จะมีการตรวจสอบขยายผล เพื่อตั้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป

สำนวนคดีนี้ได้ตั้งทีมรองผู้การฯ มาคุมคดีอย่างใกล้ชิด และมั่นใจจะดำเนินการตามพยานหลักฐานที่มี และจะต้องทำอย่างรอบคอบมากที่สุด โดยเฉพาะพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ คลิปและพยานอื่นๆเพื่อเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้ต้องหา

อ่านข่าวเพิ่ม สั่งออกราชการไว้ก่อน 5 ครู ถูกกล่าวหากระทำชำเรา นร.

 

ชี้มีพยานหลักฐานต่อจิกซอว์คดีได้

ด้าน พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร กล่าวว่า กรณีการข่มขู่เหยื่อ พบมีการทักไปหาเหยื่อในแชทเฟซบุ๊ก แต่ไม่ได้มีการส่งคลิปหรือเผยแพร่คลิปไปสู่สาธารณะ ซึ่งแม้ว่าผู้ต้องหาจะได้รับการประกันตัว แต่หากเหยื่อ รวมถึงญาติถูกกลุ่มผู้ต้องหาข่มขู่คุกคาม ตำรวจยืนยันว่าสามารถที่จะยื่นคัดค้าน หรือยื่นให้ศาลถอนประกันได้ทันที

ยังไม่มีรายงานว่ามีการคุกคาม แต่ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 หรือญาติของผู้ต้องหา หากเข้าไปก่อกวนข่มขู่ เหยื่อหรือพยาน ตำรวจสามารถถอนประกันได้ทันที

 

ซึ่งล่าสุด ตำรวจ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้ามาดูแลนักเรียนทั้ว 2 คนแล้ว ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐาน ถึงจะผ่านมา 1 ปี แต่ก็ไม่ใช่ว่าระยะเวลาห่างไป เพราะแต่ละเดือน กลุ่มผู้ต้องหา จะเรียกเหยื่อมากระทำชำเรา ทำให้พยานหลักฐานต่างๆมีต่อเนื่องไม่ขาดหายไป

ดังนั้นจะมีการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมในทุกมิติ ทั้งในเรื่องของผู้กระทำความผิด และผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ ที่อาจมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือไม่มี ทั้งหมดอยู่ที่พยานหลักฐานที่จะสืบสวนไปถึง ผู้ต้องหา ขณะนี้ปฏิเสธที่จะให้การในชั้นสอบสวน แต่จะขอให้การในชั้นศาล ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง