ย้าย ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รอสอบปมเงินบริจาคบริษัทยา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ย้าย ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รอสอบปมเงินบริจาคบริษัทยา

สังคม
2 มิ.ย. 63
06:11
5,799
Logo Thai PBS
ย้าย ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รอสอบปมเงินบริจาคบริษัทยา
กระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการที่กระทรวง จนกว่าผลการสอบสวนวินัยร้ายแรงปมรับเงินบริจาคจากบริษัทยาจะแล้วเสร็จ ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นยื่นขอเปลี่ยนตัวคณะกรรมการฯ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

วันนี้ (2 มิ.ย.2563) เว็บไซต์สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นไปปฏิบัติงานที่กองบริหารการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า ดำรงตำแหน่งรักษาราชการผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นแทน


หลังจาก นพ.ชาญชัย ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง กรณีมีผู้ร้องเรียนในลักษณะบัตรสนเท่ห์ อ้างว่า นพ.ชาญชัย เรียกรับเงินจากบริษัทยา ร้อยละ 5 ซึ่งเข้าข่ายเรียกรับผลประโยชน์ต่างตอบแทน ระหว่างเดือน มี.ค. - ต.ค. 2561 โดย นพ.ชาญชัย ระบุว่า พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงฯ ขณะเดียวกันก็ได้ยื่นคัดค้าน ขอให้เปลี่ยนตัวคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม


ส่วนกรณีการรับเงินบริจาคจากบริษัทยา เรื่องนี้มีมาตั้งแต่ปี 2508 แต่ภายหลังได้รับคำสั่งจากทางกระทรวงเมื่อเดือน มี.ค. ปี 2561 ก็ได้ประชุมกรรมการบริหารและทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง งดรับเงินบริจาคจากบริษัทยา แต่ยอมรับว่าในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.2561 มียอดเงินบริจาคผ่านกองทุนพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่น เดือนละ 1 ล้าน 3 แสนบาท จากปกติจะมียอดบริจาคเฉลี่ยเดือนละ 2 ล้านบาท ซึ่งก็เข้าใจว่าเงินบริจาคไม่ได้มาจากบริษัทยา เนื่องจากได้ทำหนังสือแจ้งไปยังทุกหน่วยงานรวมถึงบริษัทยาด้วย


ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ยังระบุอีกว่า ภายหลังกระทรวงฯ มีคำสั่งให้งดรับเงินบริจาคจากบริษัทยา ในเดือน พ.ย.ปี 2561 ทางโรงพยาบาลได้ปิดกองทุนพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่น โดยให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคผ่านบัญชี "เงินโรงพยาบาลขอนแก่น" แทน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง