แนะกิน "แซลมอนสุก" บทเรียน "ปักกิ่ง" ระบาดรอบ 2 จากตลาดสัตว์

สังคม
15 มิ.ย. 63
12:39
10,220
Logo Thai PBS
แนะกิน "แซลมอนสุก" บทเรียน "ปักกิ่ง" ระบาดรอบ 2 จากตลาดสัตว์
ศบค.แถลงวันนี้ (15 มิ.ย.) ไม่พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ รวมตัวเลขสะสม 3,135 คน หายป่วยแล้ว 2,987 คน เตือนดูบทเรียนต่างประเทศ หลังพบการระบาดระลอกใหม่ เช่น จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ส่วนแซลมอนบนเขียงปลาที่จีน แนะนำกินแบบสุก พร้อมเล็งสุ่มตรวจ

วันนี้ (15 มิ.ย.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าวสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 วันนี้ไม่ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น หรือผู้ป่วยเป็นศูนย์ ทำให้มีตัวเลขสะสม 3,135 คน หายป่วย 2,987 คน รักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 90 คน เสียชีวิตคงที่ 58 คน

ขณะที่พบว่าจากข้อมูลผู้ป่วยจาก State และ Local Quarantine มีผู้ติดเชื้อรวม 198 คน จากตัวเลขผู้เดินทางกลับมาไทย 28,574 คน โดยอันดับแรกคือผู้เดินทางกลับจากอินโดนีเซีย 648 คนมีผู้ป่่วย 65 คน คิดเป็น 32% รองลงมาคูเวต ผู้เดินทางกลับมา 174 คน ติดเชื้อ 34 คน คิดเป็น 17% ซาอุดิอาระเบีย 274 คน ติดเชืื้อ 18 คนคิดเป็น 9% ยูเออี 899 คน ติดเชื้อ 15 คน คิดเป็น 7%

"ปักกิ่ง"ผวา COVID-19  ระบาดซ้ำระลอก 2 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อ 7,989,989 ล้านคน เสียชีวิต 435,493 คน รักษาหายป่วย 4,108,029 สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อมากที่สุด 2,162,144 ล้านคน เสียชีวิต 117,853 คน ส่วนอินเดียติดเชื้อเพิ่ม 11,000 คน ติดเชื้อสะสม 333,008 แสนคน ขณะที่ไทยอยู่อันดับที่ 88 ของโลก

ผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่วนอินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ มีตัวเลขติดเพิ่มสูง ขณะที่ข้อมูล วช. พบว่าอินเดียและบราซิลมีแนวโน้มติดเชื้อเพิ่ม ส่วนสหรัฐฯ ผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง

ขณะที่หลายประเทศเริ่มมีรายงานผู้ป่วยรอบใหม่ โดยประเทศจีนพบผู้ป่วยใหม่ 57 คน ในจำนวนนี้ 19 คนเดินทางมาจากต่างประเทศ และ 38 คน เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ พบว่า 36 คนมีความเชื่อมโยมกับตลาดค้าส่ง และพบเชื้อ COVID-19 บนเขียงปลาแชลมอน

โดยเฉพาะกรณีที่พบ COVID-19 บนเขียงปลาแซลมอนนำเข้าติดเชื้อในประเทศเพิ่ม และมีบุคคลที่เกี่ยวข้องในตลาดค้าปลา 10,000 คนต้องได้การตรวจสอบ

แซลมอนกินแบบสุก-เตรียมสุ่มตรวจตลาด

ส่วนคำถามถึงการบริโภคปลาแซลมอนในประเทศไทย นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ห้ามกินแบบดิบแล้ว ถ้าข่าวออกมาว่า มีเชื้อ COVID-19 บนเขียงหั่นปลา ต้องสัมผัสด้วยมือ มีด และเขียง แม้ว่าตัวปลาจะสะอาด แต่ถ้าสัมผัสพื้นผิวภาชนะก็มีความเสี่ยง

ไทยยังไม่พบรายงานแชลมอนมีเชื้อ COVID-19 แต่แนะนำให้กินปลาแบบปรุงสุก เพราะจีนพบเชื้อบนเขียงปลาแชลมอน ไม่มีใครทราบว่าพื้นผิวภาชนะต่าง ๆ สะอาดหรือไม่ พร้อมสุ่มตรวจมาตรฐานของตลาดต่าง ๆ หากพบสถานที่ใดสุ่มเสี่ยงให้แจ้งได้ทันที

นอกจากนี้ทางการปักกิ่ง ระงับแผนเปิดโรงเรียนชั้นประถมศึกษา หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน โดยคณะกรรมการการศึกษาเทศบาลกรุงปักกิ่งระบุว่า นักเรียน 520,000 คน ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 ของโรงเรียนในกรุงปักกิ่ง จะกลับเข้าชั้นเรียนในวันที่ 15 มิ.ย.นี้

นอกจากนี้ยังกลับมาล็อกดาวน์ปิดพื้นที่ชุมชนที่พักอาศัยจำนวน 11 แห่ง ในเขตฟิงไถ ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง หลังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 คน ที่เป็นการติดเชื้อในชุมชนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับตลาดชายเนื้อสัตว์ "ซินฟาตี้" ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ผู้อาศัยอยู่ในชุมชนที่พักอาศัยทั้ง 11 แห่งนี้ไม่สามารถออกนอกบ้านได้

เราเรียนรู้จากประเทศที่เขาเดินหน้ามาแล้ว และพบการระบาดซ้ำ และไทยต้องระมัดระวังการระบาดระลอกใหม่ สิ่งสำคัญคือไทยเป็นอันดับ 1 ของการควบคุมโรคในเอเชีย ขอให้ยังใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า และใช้ 5 มาตรการหลัก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง