เรือท่องเที่ยวจมเจ้าพระยา เหตุปั๊มน้ำไม่ทำงาน 70 คนปลอดภัย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เรือท่องเที่ยวจมเจ้าพระยา เหตุปั๊มน้ำไม่ทำงาน 70 คนปลอดภัย

สังคม
2 ส.ค. 63
22:53
1,834
Logo Thai PBS
เรือท่องเที่ยวจมเจ้าพระยา เหตุปั๊มน้ำไม่ทำงาน 70 คนปลอดภัย
เรือท่องเที่ยวจมเจ้าพระยา หลังรับนักท่องเที่ยว 60 คน จากโรงแรมรามาดา จนมาเทียบท่าที่สวนสมเด็จ ฝั่งธนฯ เพราะเรือเอียง และให้คนขึ้นฝั่งก่อนจะจมลง ตรวจสอบพบสาเหตุมาจากปั๊มน้ำไม่ทำงาน

วันนี้ (2 ส.ค.2563) นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ได้รับแจ้งอุบัติเหตุเรือจมหน้าท่าเทียบเรือ สวนสมเด็จ ฝั่งธนบุรีด้านใต้สะพานสะพานพระปกเกล้า โดยเรือที่จมชื่อ “ไฮ ซีซั่น 1” หมายเลขทะเบียนเรือ 576405778 ประเภทเรือกลลำน้ำ วัสดุตัวเรือนเป็นไม้ประเภทการใช้บรรทุกคนโดยสารและบริการอาหาร ขนาดบรรทุก 93 ตันกรอส จำนวนบรรทุกคนโดยสาร 60 คน คนประจำเรือ 10 คน ใบอนุญาตใช้เรือหมดอายุ 7 มิถุนายน 2564

 

โดยเรือที่เกิดอุบัติเหตุเป็นเรือโดยสารและภัตตาคารขณะให้บริการนักท่องเที่ยวล่องแม่น้ำเจ้าพระยารับผู้โดยสารจากโรงแรมรามาดา เวลาประมาณ 17.00 น. ผ่านเลยผ่านหน้ากรมเจ้าท่า ตัวเรือมีอาการเอียง จึงวิ่งเข้าเทียบท่าเรือสวนสมเด็จ ฝั่งธนบุรี ก่อนถึงสะพาน เวลา 18.30 น. นายทัศนัย กำแพงจีน ผู้ควบคุมเรือได้ให้ผู้โดยสารรีบขึ้นจากเรือทุกคนปลอดภัย ไม่มีผู้บาดเจ็บและเรือจมทั้งลำ เวลาประมาณ 19.00 น.

เบื้องต้นจากการสอบสวนพบว่า ปั๊มน้ำไม่ทำงาน จึงสูบน้ำไม่ทัน และได้สั่งการเพื่อสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว ว่าเป็นการประมาทเลินเล่อหรือไม่ และสั่งการให้พักใบอนุญาตการใช้เรือ เพราะตอนนี้เรือเพิ่งออกมา หลังจาก COVID-19 และไม่ได้มีการเดินเรือเลย คาดว่าเรือจอดนานปั๊มน้ำในเรือ อาจไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยหลังจากนี้จะต้องสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง