ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกวิตกรัสเซียรับรองวัคซีน COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกวิตกรัสเซียรับรองวัคซีน COVID-19

ต่างประเทศ
12 ส.ค. 63
06:48
4,911
Logo Thai PBS
ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกวิตกรัสเซียรับรองวัคซีน COVID-19
นักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียและอีกหลายประเทศพากันแสดงความวิตก หลังผู้นำรัสเซียประกาศรับรองวัคซีน COVID-19 ตัวแรกของโลก เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดที่ยืนยันถึงความปลอดภัย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สร้างความประหลาดใจให้กับทั่วโลกเมื่อวานนี้ ( 11 ส.ค.63) หลังประกาศว่ากระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย ให้การรับรองวัคซีน COVID-19 ทำให้รัสเซียเป็นชาติแรกในโลกที่ให้การรับรองวัคซีน COVID-19 นอกจากนี้นายปูตินยังเปิดเผยว่า บุตรสาว 1 ใน 2 คนก็เข้าร่วมการทดสอบวัคซีนตัวนี้

 

แม้นายปูตินยืนยันว่า วัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยาจะผ่านการทดสอบทุกขั้นตอนที่จำเป็น และมีผลในการสร้างภูมิคุ้มกัน COVID-19 แต่ผู้เชี่ยวชาญในรัสเซียและอีกหลายประเทศพากันแสดงความวิตก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของรัสเซียยังไม่ได้ให้ข้อมูลที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนตามที่กล่าวอ้าง พร้อมทั้งเตือนว่า การเร่งอนุมัติวัคซีนก่อนการทดสอบในขั้นสุดท้ายอาจทำให้เกิดผลในทางตรงกันข้าม

 

นายไมเคิล เฮด นักวิจัยอาวุโส ของมหาวิทยาเซาแทมป์ตันในประเทศอังกฤษเปิดเผยว่า ดูเหมือนว่าวัคซีน COVID-19 ของรัสเซียจะทดสอบกับอาสาสมัครเพียงกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งก็เป็นการรวบรัดขั้นตอนที่เร็วเกินไปในการอนุมัติวัคซีน โดยตามมาตรฐานสากลวัคซีนจะต้องผ่านการทดสอบในเฟส 3 ซึ่งเป็นการทดสอบวัคซีนกับ อาสาสมัครจำนวนหลายหมื่นคนและใช้เวลานานหลายเดือน และจะได้รับการอนุมัติหากได้ผลและมีความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง