รัสเซียโต้ข้อกล่าวหาวัคซีน COVID-19 ไม่ปลอดภัย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รัสเซียโต้ข้อกล่าวหาวัคซีน COVID-19 ไม่ปลอดภัย

ต่างประเทศ
13 ส.ค. 63
06:33
2,212
Logo Thai PBS
รัสเซียโต้ข้อกล่าวหาวัคซีน COVID-19 ไม่ปลอดภัย
รัสเซียโต้ข้อกล่าวหาที่ว่าวัคซีน COVID-19 ตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรองไม่ปลอดภัย โดยระบุว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล

นายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซียโต้ข้อกล่าวหาของผู้เชี่ยวชาญบางคนที่แสดงความวิตกว่าวัคซีน COVID-19 ตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรองในรัสเซียไม่ปลอดภัยและกลัวว่ารัฐบาลมอสโกอาจให้ความสำคัญกับเกียรติยศของประเทศมากกว่าความปลอดภัย โดยนายมูราชโกระบุว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล

การออกมาตอบโต้ของนายมูราชโกมีขึ้นหนึ่งวันหลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศว่า กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียให้การรับรองวัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยา ทำให้รัสเซียเป็นชาติแรกในโลกที่ให้การรับรองวัคซีน COVID-19 นอกจากนี้นายปูตินยังเปิดเผยว่า บุตรสาวหนึ่งในสองคนก็เข้าร่วมการทดสอบวัคซีนตัวนี้

วัคซีน COVID-19 ที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขรัสเซียมีชื่อว่า "สปุตนิก 5" (Sputnik V) ซึ่งเป็นชื่อที่นำมาจากชื่อดาวเทียมสมัยอดีตสหภาพโซเวียตที่ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศได้เป็นดวงแรกของโลกเมื่อปีพ.ศ. 2500

ส่วนปฏิกิริยาของชาวรัสเซียในกรุงมอสโกมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน บางคนก็บอกว่ารู้สึกกลัวมาก ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนตัวนี้ ขณะที่บางคนก็เห็นด้วยกับรัฐบาลมอสโกที่เคลือบแคลงสงสัยในความวิตกของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจากความอิจฉา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง