"ประวิตร" สั่งเร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกินชาวบ้าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ประวิตร" สั่งเร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกินชาวบ้าน

การเมือง
18 ส.ค. 63
15:07
498
Logo Thai PBS
"ประวิตร" สั่งเร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกินชาวบ้าน
"พล.อ.ประวิตร" รองนายกฯ กำชับ บจธ.เร่งดำเนินการแก้ปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้าน ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด

วันนี้ (18 ส.ค.63) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับ สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน)เร่งดำเนินการแก้ปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้าน ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด โดยใ้ห้ประสานการปฏิบัติกับคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันของแต่ละจังหวัดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งแต่งตั้งขึ้น

ตามสั่งการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ ให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) พร้อมด้วยนายกุลพัชร ภูมิใจอวด รองผู้อำนวยการปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ บจธ. นายเอก วรรณประทีป รองผู้อำนวยการ นายศรีชา ม่วงไข่ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการที่ดิน 2 และนายสุทธิโรจน์ คำมั่น ผู้อำนวยการกองทรัพยากรบุคคล ได้ลงพื้นที่อย่างต่องเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 17 ส.ค.63 ได้เดินทางไปประชุมชี้แจงภารกิจ สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดินและบูรณาการการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายกอบชัย บุญอรณะ และหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งผู้แทนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ

นายกอบชัย กล่าวว่าพื้นที่ชัยภูมิส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวนและป่าอนุรักษ์ มีที่ดินทำกินประมาณร้อยละ 50 และเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิคือฉโนดที่ดินและ นส.3 ก เพียงครึ่งหนึ่งของที่ดินทำกิน ปัญหาจึงต่างกับจังหวัดอื่นๆ แต่การมาของบจธ. ถือว่าเป็นช่องทางที่ดีมาก เพราะประชาชนที่เดือดร้อนจากการจำนอง จำนำที่ดินมีจำนวนมาก

“ทางจังหวัดอยากเสนอให้ บจธ. มีเจ้าหน้าที่มาประจำ เพื่อประสานกับจังหวัดและจะเร่งจัดประชุมคณะกรรมการเรื่องที่ดินและป่าไม้ ขอให้ บจธ. มาร่วมประชุมแก้ปัญหาด้วยกัน เพราะถือว่า บจธ. เป็นหน่วยงานที่มีความล้ำหน้าที่สุดแล้วเรื่องแก้ปัญหาที่ดินตอนนี้ “

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติฯ กล่าวว่า จังหวัดมีศูนย์ดำรงธรรมที่รับเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนและล่าสุดยังรับนโยบายการขับเคลื่อนประเทศไทยจากรัฐบาล ดังนั้นทางบจธ. ขอให้ทุกพื้นที่โดยเฉพาะระดับอำเภอและอบต. ช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินและให้รวมกลุ่มกันขอความช่วยเหลือมาที่ บจธ. ขอเพียงให้หาที่ที่เหมาะสมทำการเกษตร มีแหล่งน้ำ และเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิไม่ว่าจะเป็นโฉนดชุมชนหรือ นส.3 ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง