คุมตัว “ไผ่ ดาวดิน” ยื่นฝากขังที่ศาลอาญา

การเมือง
14 ต.ค. 63
14:39
386
Logo Thai PBS
คุมตัว “ไผ่ ดาวดิน” ยื่นฝากขังที่ศาลอาญา
เจ้าหน้าที่คุมตัว “ไผ่ ดาวดิน” มาฝากขังที่ศาลอาญา ทนายความเตรียมยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง ให้เหตุผลการจับกุมของตำรวจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่ ส.ส.พรรคพรรคก้าวไกล เตรียมหลักทรัพย์ขอยื่นประกันตัว

วันนี้ (14 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ควบคุมตัวผู้ชุมนุม 21 คน ที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้ (13 ต.ค.) ออกจากกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จ.ปทุมธานี ด้วยรถส่งตัวผู้ต้องหา แยกส่งฝากขังตามอัตราโทษของข้อหาที่ถูกดำเนินคดี โดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกดำเนินคดีรวม 12 ข้อหา ซึ่งมีบางข้อหาโทษเกิน 3 ปี ทำให้ต้องส่งฝากขังที่ศาลอาญา

ส่วนอีก 19 คนจะถูกส่งไปยังศาลแขวงดุสิต ขณะเดียวกันมีเยาวชน 1 คน ถูกส่งไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง โดยยังไม่ถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี เนื่องจากต้องผ่านการสอบปากคำร่วมกับสหวิชาชีพก่อนตาม พ.ร.บ.เด็กและเยาวชน

ขณะที่นายจตุภัทร์ มีสีหน้ายิ้มเเย้มและชู 3 นิ้วระหว่างถูกควบคุมตัว ขณะเดียวกันมี ส.ส.พรรคพรรคก้าวไกล ร่วมสังเกตการที่ศาลอาญา พร้อมเตรียมหลักทรัพย์มาเพื่อขอยื่นประกันตัวให้กับนายจตุภัทร์

ด้านทนายความเตรียมยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง ด้วยเหตุผลว่าคดีนี้เป็นการจับกุมโดยมิชอบ เเละคดีไม่มีเหตุที่จะฝากขัง เนื่องจากมองว่าเป็นการจับกุมเพื่อไม่ให้ไปร่วมชุมนุม เเต่ทั้งนี้จะต้องดูรายละเอียดตามคำร้องฝากขังอีกครั้ง

 

สำหรับข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งแก่นายจตุภัทร์ มีด้วยกัน 12 ข้อหา ประกอบด้วย

 1. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โทษจำคุกไม่ 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 2. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกันในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 3. พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
 4. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
 5. พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 114 ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร โทษปรับไม่เกิน 500 บาท
 6. พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท
 7. พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12 ร่วมกันขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ บนถนน โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
 8. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391 ร่วมกันใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 9. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท
 10. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 ไม่ปฏิบัติตามคําสั่งเจ้าพนักงาน โทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 11. แจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคท้าย เป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 12. ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ตำรวจรวบตัวแกนนำ "ไผ่ ดาวดิน" หลังปักหลักรอชุมนุม

แจ้ง 8 ข้อหา "ไผ่ ดาวดิน" และพวกรวม 21 คน

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม ไผ่ ดาวดิน ที่ถ.ราชดำเนิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง