พบหลักฐานชิ้นแรก 132 ปีก่อน เคยมีคนเสียชีวิตจากอุกกาบาต

Logo Thai PBS
พบหลักฐานชิ้นแรก 132 ปีก่อน เคยมีคนเสียชีวิตจากอุกกาบาต
นักวิจัยค้นพบบันทึกบ่งชี้ว่าอุกกาบาตที่ตกลงสู่โลกในปี พ.ศ.2431 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก นับเป็นหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดที่บอกเราว่ามีคนเสียชีวิตจากอุกกาบาต

วันนี้ (6 พ.ย.2563) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กยกเรื่องราวในอดีตที่ว่ามีคนถูกอุกกาบาตตกใส่นั้นเคยเป็นเพียงเรื่องเล่ามาช้านาน แต่ยังไม่น่าเชื่อถือเพราะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนที่เพียงพอ แต่การศึกษาครั้งนี้ กลุ่มนักวิจัยค้นพบบันทึกทางประวัติศาสตร์ในหอจดหมายเหตุแห่งชาติตุรกี ที่รายงานถึงเหตุการณ์อุกกาบาตตกลงบนโลก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ในเดือน ส.ค.2431 ณ บริเวณภาคเหนือของประเทศอิรักในปัจจุบัน

ออซัน อุนซาลัน (Ozan Ünsalan) รองศาสตราจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเอเก ประเทศตุรกี เคยกล่าวไว้ว่า “แทบทุกเหตุการณ์ได้ถูกบันทึกไว้ในจดหมายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ประเด็นทางการเงิน ประกาศจากรัฐบาล หรือเรื่องอื่น ๆ” การค้นพบครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2563 ในวารสารการวิจัย Meteoritics & Planetary Science.
ท่ามกลางเอกสารเก่าแก่จำนวนมาก พวกเขาได้พบจดหมายที่บันทึกโดยเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่นจำนวน 3 ฉบับ รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2431 มีอุกกาบาตหลายลูกตกสู่พื้นโลกภายในระยะเวลา 10 นาที

หนึ่งในนั้นตกสู่บริเวณเมืองซุลัยมานียะฮ์ ทางภาคเหนือของประเทศอิรักในปัจจุบัน (ขณะนั้นอยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิออตโตมัน) ทำให้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 2 คน รวมถึงมีรายงานว่าผู้คนจากเมืองข้างเคียงเห็นลูกไฟที่ตกลงมาเช่นกัน และยังพบหลักฐานบ่งชี้ว่ามีการรายงานเหตุการณ์นี้ไปยังสุลต่านอับดุลฮามิดที่ 2 สุลต่านพระองค์ที่ 34 แห่งจักรวรรดิออตโตมันอีกด้วย

 

ทีมวิจัยพยายามค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งเอกสารโบราณหรือหลักฐานของการพุ่งชนแบบอื่น “พวกเราต้องการหาว่าสุลต่านอับดุลฮามิดได้ทรงตอบกลับรายงานการพุ่งชนครั้งนี้อย่างไร และมีการขนย้ายชิ้นส่วนอุกกาบาตไปยังพิพิธภัณฑ์หรือไม่ หลังจากนั้น พวกเราจะจัดประเภทชิ้นส่วนอุกกาบาตตามหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์” อุนซาลันกล่าว และกล่าวเพิ่มเติมว่าพวกเขาตั้งใจจะค้นหาเอกสารบันทึกที่เกี่ยวข้องต่อไป

ในปัจจุบันยังมีเหตุการณ์อุกกาบาตตกใส่พื้นที่ชุมชน และมีคนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน ในปี 2497 เกิดเหตุการณ์อุกกาบาตตกลงมาและแตกออกเป็นชิ้นขนาดประมาณลูกซอฟท์บอล หนัก 3.8 กิโลกรัม อุกกาบาตชิ้นนี้ตกทะลุหลังคาบ้านของแอน ฮอดเจส (Ann Hodges) ในรัฐแอละแบมา สหรัฐฯ ในขณะที่เธอกำลังนอนหลับอยู่บนเก้าอี้ยาวในห้องนั่งเล่น แต่อย่างไรก็ตามเธอไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์นี้ มีเพียงแค่รอยแผลฟกซ้ำบนร่างกายเท่านั้น

และในปี 2552 แกร์ริท บลังค์ (Gerrit Blank) เด็กชายชาวเยอรมันอายุ 14 ปีถูกอุกกาบาตขนาดเท่าเมล็ดถั่วตกใส่ แต่ก็ไม่ได้บาดเจ็บมากเช่นกัน