"อนุชา" สั่งตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์ โฟกัสผู้ให้บริการเดลิเวอรี่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนุชา" สั่งตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์ โฟกัสผู้ให้บริการเดลิเวอรี่

สังคม
10 พ.ย. 63
12:23
256
Logo Thai PBS
"อนุชา" สั่งตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์ โฟกัสผู้ให้บริการเดลิเวอรี่
"ธนกร" เผย”อนุชา”สั่ง สคบ.ทำงานเชิงรุกตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์ เน้นผู้ให้บริการขนส่ง Delivery ต้องสะอาด-ปลอดภัย เผยเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบเร็วๆ นี้

วันนี้ ( 10 พ.ย.63) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญเรื่องการขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข เนื่องจากการค้าออนไลน์มีมูลค่ามหาศาลบางสินค้าคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานและการโฆษณา

นอกจากนั้นตนได้ย้ำให้ สคบ.ทำงานในเชิงรุก เดินหน้าลงพื้นที่ตรวจสอบความสะอาดและสุขอนามัยของการให้บริการขนส่งอาหาร ทั้งความสะอาดของอาหาร ความสมบูรณ์ของสินค้า ผู้ให้บริการขนส่งว่า มีมาตรฐานการให้บริการหรือไม่และควรมีมาตรการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย การจำกัดความเร็วในการขับขี่บริการ Delivery บนท้องถนนทุกบริษัทให้ได้มาตรฐาน เพราะในช่วงของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เป็นช่วงที่ประชาชนใช้บริการซื้อขายออนไลน์ และใช้บริการ Delivery เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการร้องเรียนมาโดยตลอด

 

นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนอยากให้ สคบ.เป็นหน่วยงานหลักในการตรวจสอบบริการของสินค้าออนไลน์ทุกรูปแบบ ยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความเป็นธรรมและยั่งยืน เพื่อให้การคุ้มครองผู้บริโภคมีประสิทธิภาพ ห่วงใยและคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ตลอดจนความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนบนท้องถนนซึ่งเป็นที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนมาได้ สคบ.จะเป็นที่พึ่งของชาวบ้านอย่างแท้จริง เพื่อทำให้ประชาชนมีความอุ่นใจในการบริโภค ทั้งนี้ ตนจะลงพื้นที่กับสคบ.เพื่อตรวจสอบการให้บริการต่างๆ ตามนโยบายของนายอนุชา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง