สธ.เผยบุคลากรแพทย์ ASQ ติด COVID-19 ส่งผ่านเชื้อเพื่อน 4 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สธ.เผยบุคลากรแพทย์ ASQ ติด COVID-19 ส่งผ่านเชื้อเพื่อน 4 คน

สังคม
9 ธ.ค. 63
14:29
3,648
Logo Thai PBS
สธ.เผยบุคลากรแพทย์ ASQ ติด COVID-19 ส่งผ่านเชื้อเพื่อน 4 คน
สธ.เปิดไทม์ไลน์บุคลากรทางการแพทย์ติด COVID-19 พบ 1 คนติดเชื้อจากการปฏิบัติงานตรวจวัดไข้ผู้กักตัวใน ASQ ซึ่งภายหลังพบเป็นผู้ป่วยยืนยัน COVID-19 ก่อนจะแพร่ให้เพื่อนร่วมงานนอกเวลาปฏิบัติงาน

วันนี้ (9 ธ.ค.2563) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อ COVID-19 นั้น ผู้ป่วยคนที่ 1 เริ่มป่วยวันที่ 3 ธ.ค. มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ตรวจหาเชื้อวันที่ 3 ธ.ค. เมื่อพบผู้ป่วยคนแรก จึงสอบสวนและค้นหาเพิ่มเติม ในผู้สัมผัสใกล้ชิด ทำให้ตรวจพบคนที่ 2-5 

อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยคนที่ 2 และ 3 เริ่มป่วยวันที่ 4-5 ธ.ค. แต่ผู้ป่วยคนที่ 4 เริ่มป่วยก่อนในวันที่ 29 พ.ย. โดยมีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ ลักษณะคล้ายเป็นหวัด ขณะเดียวกันผู้ป่วยคนที่ 4 ยังได้ปฏิบัติหน้าที่เข้าวัดไข้ผู้กักตัวใน ASQ ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 24-27 พ.ย. ซึ่งในภายหลังทราบว่า ผู้กักตัวทั้ง 3 คนที่เข้าไปวัดไข้ ติดเชื้อ COVID-19 ในเวลาต่อมา 

สรุปเคสนี้ เป็นการรับเชื้อจากการปฏิบัติงานใน ASQ และแพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงานในการใช้ชีวิตประจำวัน นอกเหนือเวลางาน 


สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยคนที่ 4 ในวันที่ 28 พ.ย.ได้ไปรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยคนที่ 1 และ 2 และต่อมาในวันที่ 1 ธ.ค. ผู้ป่วยคนที่ 1 ได้ส่งเวรกับผู้ป่วยคนที่ 3 นอกจากนี้ เหตุการณ์นี้ยังสอบสวนโรคพบผู้ป่วยคนที่ 5 โดยไม่มีอาการด้วย

สำหรับผลการสอบสวนโรค เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยผู้ที่อยู่ในโรงพยาบาลเอกชน 31 คน ไม่พบเชื้อทั้งหมด เพื่อนร่วมหอพัก และผู้ที่พบในห้องสัมภาษณ์งานโรงพยาบาลรัฐ ไม่พบเชื้อทั้งหมด ส่วนสมาชิกครอบครัว 7 คน ตรวจไม่พบเชื้อทั้ง 7 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำไม่พบเชื้อทั้งหมดเช่นกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง