นายกฯ ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิต

สังคม
15 ธ.ค. 63
14:48
1,616
Logo Thai PBS
นายกฯ ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิต
นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เดินทางไปยังสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเยี่ยมชมการก่อสร้าง และร่วมทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต

วันนี้ (15 ธ.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เดินทางไปยังสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเยี่ยมชมภายในสถานี ซึ่งประกอบด้วยอาคารทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่จำหน่ายตั๋วโดยสารและจุดเชื่อมต่อการเดินทาง ด้วยระบบราง ในกรุงเทพฯ ชั้นที่ 2 เป็นชั้นชานชาลา ประกอบด้วย รถไฟทางไกล 8 ชานชลาและรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง 4 ชานชลา และชั้นที่ 3 ชั้นชานชลา สำหรับรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานและชานชาลารถไฟความเร็วสูง

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะได้ทดลองเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดงจากสถานีกลางบางซื่อไปยังสถานีรังสิต เพื่อดูความคืบหน้าของงานก่อสร้าง ทั้งนี้หากทดสอบเสร็จแล้วจะสามารถให้บริการแก่ประชาชนใน จ.ปทุมธานี

นายกรัฐมนตรี ระบุว่าสถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการขนส่งทางรางที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งนอกจากเป็นศูนย์กลางการเดินทางแล้วยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศ ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมโอกาสด้านการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว ไปจนถึงสนับสนุนการขยายตัวของเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจตลอดแนวเส้นทาง 

นายศักดิ์​สยาม​ ชิด​ชอบ​ รมว.​คมนาคม​ กล่าวว่า สถานีกลางบางซื่อแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการขนส่งทางรางที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและมีมาตรฐานเทียบเท่ากับสถานีรถไฟชั้นนำของโลก ส่วนในระยะยาวคาดว่าจะช่วยขับเคลื่อนให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านคมนาคม-ขนส่งทางราง ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน