'จุรินทร์' สั่งพาณิชย์เร่งช่วยชาวไร่กระเทียม 9 จังหวัดภาคเหนือ

การเมือง
21 ม.ค. 64
09:21
205
Logo Thai PBS
'จุรินทร์' สั่งพาณิชย์เร่งช่วยชาวไร่กระเทียม 9 จังหวัดภาคเหนือ
รมว.พาณิชย์ สั่งพาณิชย์เร่งหามาตรการเชิงรุกช่วยชาวไร่กระเทียม 9 จังหวัดภาคเหนือ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีพ่อค้ากดราคาหรือการซื้อขายล่วงหน้าในราคาต่ำส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม ได้รับความเดือดร้อน​

วันนี้ (21 ม.ค.64) นาย​แทนคุณ​ จิตต์​อิสระ คณะ​ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์​ เปิดเผยว่า จากการประ​ชุม​คณะที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์​ นาย​จุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในนำเรื่องร้องเรียนกรณีที่มีพ่อค้ากดราคาหรือตกเขียวกระเทียม หรือการซื้อขายล่วงหน้าในราคาต่ำส่งผลให้เกษตรกร ได้รับความเดือดร้อน​

นายสมบัติ ยะสิน อดีต ส.ส. แม่ฮ่องสอน พรรคประชาธิปัตย์ และนายขยัน วิพรหมชัย อดีตนายกเทศมนตรีลำพูน มาหารือและสั่งการให้​กรมการค้าภายในหารื​อ​กับหน่วยงา​นที่เกี่ยว​ข้องทั้งของ​กระทรวงพาณิชย์​และ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ เพื่อเร่งรัดหามาตรการเชิงรุกเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรทั้งในจังหวัดเชียงใหม่เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา และอุตรดิตถ์ โดยเร่งดำเนินมาตรการคุ้มครองไม่ให้มี​การเอารัดเอาเปรียบ ให้มีราคาดีขึ้นกว่าราคาตกเขียว พร้อมสั่งการให้พา​ณิชย์จังหวัดดำเนินการประสานงาน ติดตามสอดส่องตลาดทุกระดับทั้งตลาดระดับจังหวัด ห้างโมเดิร์นเทรด ตลาดในภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะเดินทางไปประชุมและพบกับเกษตรกรรวมทั้งผู้ประกอบการเพื่อขับเคลื่อนและแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยตนเองในวันเสาร์ที่ 23 ม.ค.63 ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง