ปิด ร.ร.วัดจันทร์ประดิษฐาราม หลังแรงงานใกล้เคียงติดโควิด 27 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ปิด ร.ร.วัดจันทร์ประดิษฐาราม หลังแรงงานใกล้เคียงติดโควิด 27 คน

สังคม
3 ก.พ. 64
06:05
1,460
Logo Thai PBS
ปิด ร.ร.วัดจันทร์ประดิษฐาราม หลังแรงงานใกล้เคียงติดโควิด 27 คน
ศบค.กทม.สั่งปิดโรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม หลังสำนักอนามัยค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในโรงงานแห่งหนึ่งในเขตภาษีเจริญพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รวม 27 คน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 130 คน

วานนี้ (2 ก.พ.2564) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) โดยระบุว่า สำนักอนามัยได้ค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่เสี่ยงของโรงงานแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตภาษีเจริญ มีพนักงานทั้งหมด 887 คน เป็นคนไทย 300 คน และเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า 587 คน เบื้องต้น พบผู้ติดเชื้อรวม 27 คน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 130 คน


นอกจากนี้ โรงงานดังกล่าวยังมีโรงงานในเครืออีก 1 แห่ง ซึ่งมีพนักงานทั้งสิ้น 1,300 คน โดยสำนักอนามัยได้จัดเก็บตัวอย่างน้ำลายพนักงานโรงงานในเครือเพื่อตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว จำนวน 800 คน อยู่ระหว่างรอผลส่งตรวจหาเชื้อ COVID-19 และจะเร่งเก็บตัวอย่างน้ำลายพนักงานอีก 500 คน ให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (3 ก.พ.2564)


อย่างไรก็ดี เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงโรงงานเป็นที่ตั้งของโรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม สังกัดกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานครจึงได้สั่งปิดโรงเรียนดังกล่าวชั่วคราวถึงวันที่ 5 ก.พ.นี้ ส่วนโรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม สังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน ได้ประสานไปยังผู้บริหารโรงเรียนเพื่อขอให้พิจารณาปิดการใช้สถานที่ด้วยเช่นกัน


ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้มีคำสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนของกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขตบางบอน เขตหนองแขม และเขตภาษีเจริญ ตั้งแต่บัดนี้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดโรค COVID-19 และเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ ด้วย 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง