คลัสเตอร์ "ตลาดพรพัฒน์" ปทุมธานี กระจาย 8 จังหวัด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คลัสเตอร์ "ตลาดพรพัฒน์" ปทุมธานี กระจาย 8 จังหวัด

สังคม
14 ก.พ. 64
16:26
24,198
Logo Thai PBS
คลัสเตอร์ "ตลาดพรพัฒน์" ปทุมธานี กระจาย 8 จังหวัด
กรมควบคุมโรค เผยคลัสเตอร์เชื่อมโยงตลาดพรพัฒน์ จ.ปทุมธานี กระจายไปยัง 8 จังหวัด พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 แล้ว 182 คน ขณะที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ตรวจค้นหาเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อแล้ว 112 คน ขอความร่วมมือประชาชนสวมหน้ากาก 100% ในพื้นที่สาธารณะ

วันนี้ (14 ก.พ.2564) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ว่า ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 166 คน ยอดติดเชื้อสะสมของการระบาดระลอกใหม่ 20,334 คน สำหรับภาพรวม 7 วัน ที่ จ.สมุทรสาคร แนวโน้มผู้ป่วยลดลง แต่ต้องจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และ จ.ตาก

 

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี โดยเฉพาะ อ.ธัญบุรี ที่มีคำสั่งปิดตลาดพรพัฒน์ ต.ประชาธิปัตย์ โดยตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่ 9-13 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งหมด 1,333 คน พบติดเชื้อ 175 คน หรือร้อยละ 13.13 แบ่งเป็นคนไทย 111 คน และแรงงานข้ามชาติ 64 คน สำหรับปัจจัยที่มีการแพร่ระบาดในตลาด เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าเดินทางไปขายสินค้าในตลาดหลายแห่ง จนกระจายไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ป่วยรายแรกได้เดินทางไปค้าขายที่ จ.สมุทรสาคร และ จ.ปทุมธานี

 

ทีมสอบสวนโรค ตั้งข้อสังเกตว่าอาคารที่เป็นพื้นที่แผงค้าของตลาดดังกล่าวมีหลังคาค่อนข้างเตี้ย บริเวณโซนตรงกลางอาการถ่ายเทไม่สะดวก ประกอบกับผู้ค้ารับประทานอาหารร่วมกัน บางส่วนไม่สวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากอากาศร้อน อาจต้องพิจารณามาตรการป้องกัน COVID-19 ในตลาด ที่ต้องทำให้อากาศถ่ายเท เคร่งครัดสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และระบุผู้เข้าออกตลาด

แจ้งเตือนว่าเวลาไปตลาดต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

คลัสเตอร์ตลาดพรพัฒน์ ติดเชื้อแล้ว 182 คน

นอกจากนี้ พบว่าผู้ค้า หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาดพรพัฒน์ เดินทางไปยังต่างจังหวัด หรือบางคนไปเยี่ยมญาติ หรือค้าขาย ทำให้คลัสเตอร์ดังกล่าวมียอดติดเชื้อรวม 182 คน โดยกระจายไปยังพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ นครนายก 7 คน เพชรบุรี 3 คน สระบุรี 2 คน กรุงเทพฯ 2 คน พระนครศรีอยุธยา 1 คน อ่างทอง 1 คน นครราชสีมา 1 คน และแพร่ 1 คน

 

ยกตัวอย่างเคสเด็กอายุ 7 ปี ที่ติดเชื้อจากแม่ที่ขายของในตลาดดังกล่าว จากนั้นไปเยี่ยมญาติที่ จ.นครราชสีมา กระทั่งพบผู้ป่วยเพิ่ม จึงขอแจ้งเตือนผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ค้าตลาดดังกล่าว หากไม่มั่นใจ หรือมีอาการผิดปกติ ให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อซักประวัติและให้คำแนะนำ หรือสอบถามที่สายด่วน 1422 ป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่มเติม

ตรวจเชิงรุกแม่สอด ติดเชื้อ 112 คน

ส่วนในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ตรวจเชิงรุก เช่น ชุมชนตลาดสีมอย ตลาดพาเจริญ ชุมชนอันซอร โรงงานต่าง ๆ ซุ้มเลี้ยงไก่ชน ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อ 112 คน โดยร้อยละ 10.71 เป็นคนไทย และร้อยละ 89.29 เป็นแรงงานข้ามชาติ ขอให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ 100%

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งตรวจโควิดเชิงรุกผู้ค้า-แรงงานใน 2 ตลาดปทุมธานี

ปิดโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครรังสิต 15-19 ก.พ.นี้

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง