กองปราบเตือนแลกเงิน - ขายสิทธิ "เราชนะ" เสี่ยงผิดฉ้อโกง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กองปราบเตือนแลกเงิน - ขายสิทธิ "เราชนะ" เสี่ยงผิดฉ้อโกง

อาชญากรรม
21 ก.พ. 64
11:37
5,149
Logo Thai PBS
กองปราบเตือนแลกเงิน - ขายสิทธิ "เราชนะ" เสี่ยงผิดฉ้อโกง
กองปราบปราม เตือนประชาชนที่ได้รับสิทธิโครงการ "เราชนะ" ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดหรือโอนสิทธิ ขายสิทธิให้ผู้อื่นได้ ชี้อาจมีความผิดฐานฉ้อโกงและผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

วันนี้ (21 ก.พ.2564) เฟซบุ๊ก กองปราบปราม เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า โครงการ "เราชนะ" เป็นโครงการที่รัฐบาลจัดทำขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความช่วยเหลือด้วยการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งโครงการนี้ผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากโครงการ จำนวน 31.1 ล้าน คน จะได้รับเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพ เป็นระยะเวลา 2 เดือน สำหรับ ม.ค. - ก.พ.2564 รวมเป็นเงินทั้งหมด 7,000 บาท

ทั้งนี้ ผู้ที่จะได้รับสิทธิตามโครงการ "เราชนะ" ต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด ทำให้สิทธิที่ได้รับจากโครงการนั้นเป็นสิทธิจำเพาะบุคคล ไม่สามารถโอน แลกเปลี่ยนหรือมอบให้กับผู้อื่นได้ เช่นเดียวกับโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" รวมถึงไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ โดยผู้ที่รับซื้อสิทธิ และผู้ที่ขายสิทธิ อาจมีความผิดฐาน "ฉ้อโกง" และหากเป็นการกระทำผิดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ไม่มีสมาร์ตโฟน ยังสามารถนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ตการ์ดไปลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ผ่านธนาคารของรัฐ ทั้งธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ทุกสาขา ได้ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 25 มี.ค.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเพชรบูรณ์ 600 คน แห่แจ้งความถูกสวมสิทธิ์ "เราเที่ยวด้วยกัน"

กลุ่มเปราะบาง - ไม่มีสมาร์ตโฟน ลงทะเบียน "เราชนะ" ทะลุ 4 แสนคน

ต้องรู้! ครม.ห้ามใช้เงิน "เราชนะ" ซื้อทองคำ-เพชร-อัญมณี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง