ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด "ชัยวัฒน์" พ้นราชการแล้ว

สิ่งแวดล้อม
26 มี.ค. 64
09:58
1,105
Logo Thai PBS
ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด "ชัยวัฒน์" พ้นราชการแล้ว
"วราวุธ" ชี้กระทรวงทรัพย์ฯ รับสำนวนชี้มูลป.ป.ท.กรณีมีมติให้ "ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" อดีตหน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานออกจากราชการ เนื่องจากผิดมาตรา 157 กรณีเผาบ้านกะเหรี่ยง เตรียมถกอ.ก.พ.ทันที คาดรู้ผลภายใน 10 เม.ย.นี้ แต่ยังปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำสั่ง

กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้มูลคดีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ เรื่องเข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือนยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆของนายโคอิ หรือคออิ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน ซึ่งมีการประชุมไปตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา

วันนี้ (26 มี.ค.2564) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า ขณะนี้ทส.ได้รับหนังสือจากป.ป.ท.แล้ว ทราบว่านายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.จะต้องประชุม อ.ก.พ.กระทรวงและดำเนินการตามที่ ป.ป.ท.เสนอมาภายใน 30 วัน คาดว่าจะภายในเร็วๆนี้จะมีการประชุมและต้องมีมติออกไป

เมื่อถามว่าตอนนี้นายชัยวัฒน์ ยังอยู่ในราชการหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ตอนนี้ถ้ายังไม่ประชุม อกพ.กระทรวง และมีมติออกมา ก็ถือว่านายชัยวัฒน์ ยังเป็นข้าราชการอยู่ เพราะคำชี้มูลของ ป.ป.ท. ที่ส่งมาก็ต้องนำเข้า อ.ก.พ.กระทรวง ซึ่งกระทรวงฯ คงก็ไม่สามารถแย้งกับทาง ป.ป.ท.ได้

การที่จะแย้งนั้นผู้ที่ถูกกล่าวหาต้องไปฟ้องร้องกับป.ป.ท.ตอนนี้นายชัยวัฒน์ จึงยังถือว่าอยู่ในราชการจนกว่าจะนำเข้า อกพ.กระทรวง และมีมติออกมา 

คาด 10 เม.ย.นี้รู้ผลไล่ออก-ปลดออก 

ด้านนายจตุพร กล่าวว่า ได้รับหนังสือจาก ป.ป.ท.แล้ว และคงต้องว่ากันไปตามระเบียบกฎหมาย ส่วนโทษจะไล่ออก หรือปลดออกต้องดูรายละเอียดคำสั่งของป.ป.ท. ยืนยันว่าทส.ต้องทำตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ไม่เกินภายใน 30 วัน

คำสั่งสิ้นสุดการเป็นข้าราชการ จะสิ้นสุดเมื่อมีคำสั่งจากปลัดทส.โดยความเห็นของอกพ. กระทรวง ซึ่งคาดจะครบไม่เกิน 10 เม.ย.นี้

แหล่งข่าวจาก ทส.ระบุว่า ป.ป.ท.ส่งเรื่องเข้ามาเมื่อสัปดาห์ก่อน หากการพิจารณาคดี ป.ป.ท.ชี้มูลคณะกรรมการต้องดำเนินการตามที่ ป.ป.ท.ชี้ เพราะกฏหมายป.ป.ท. เป็นอย่างนั้น โดย อ.ก.พ.คงทำได้เพียงพิจารณาโทษว่ จะอยู่ในกรณี ไล่ออกหรือปลดออก ทั้งนี้หากไล่ออก ก็ไม่ได้บำเหน็จ บำนาญแต่หากปลดออก ก็ยังได้รับบำเหน็จ บำนาญ

 

 

สำหรับกรณีของนายชัยวัฒน์ เป็นมติจากการประชุมเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ของป.ป.ท. โดยหนึ่งในวาระการประชุมคือ การพิจารณาคดี นายชัยวัฒน์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ รวม 6 คน ได้เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิ หรือคออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน และของชาวบ้านอีกหลายราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5-9 พ.ค.2554

โดยมีรายงานว่าที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิด นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ โดย ป.ป.ท.จะส่งสำนวนให้ต้นสังกัดดำเนินการทางวินัย และส่งสำนวนให้พนักงานอัยการดำเนินคดีอาญา

ทำให้เมื่อวันที่ 1 มี.ค.นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ส่งหนังสือแจ้งสื่อมวลชนว่าเวลา 11.00 น.จะเข้ามาที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อแจ้งความ ป.ป.ท.ในมาตรา 157 แและมาตรา 200 วรรคสอง จากการปล่อยข่าวชี้มูลให้ตัวเอง ในฐานะข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยให้ออกราชการ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติ ป.ป.ท.ให้ออกจากราชการ “ชัยวัฒน์” คดีเผาบ้านบางกลอย

"ชัยวัฒน์" ยื่นฟ้อง 157 ป.ป.ท.ปมถูกชี้ให้ออกราชการ

ปลัดทส.ยังไม่เห็นหนังสือ ป.ป.ท.ปมให้ "ชัยวัฒน์" พ้นราชการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง