ศาลสั่งจำคุก "ปารีณา" 8 เดือนรอลงอาญา คดีหมิ่น "ช่อ-ธนาธร" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลสั่งจำคุก "ปารีณา" 8 เดือนรอลงอาญา คดีหมิ่น "ช่อ-ธนาธร"

การเมือง
7 เม.ย. 64
13:31
2,444
Logo Thai PBS
ศาลสั่งจำคุก "ปารีณา" 8 เดือนรอลงอาญา คดีหมิ่น "ช่อ-ธนาธร"
ศาลสั่งลงโทษ "ปารีณา" คดีหมิ่นประมาท "ช่อ-ธนาธร" กรณีโพสต์ภาพโยงเหตุระเบิดกรุงเทพฯ เมื่อ 2 ส.ค.2562 "ปารีณา" ปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเฟซบุ๊กที่ใช้โพสต์เป็นของปลอม

วันนี้(7 เม.ย.2564) ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทย์ฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีที่ น.ส.ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กมีรูปภาพ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ น.ส.พรรณิการ์ ถ่ายรูปกับประชาชนใน จ.ปัตตานี พร้อมข้อความกล่าวหา นายธนาธร น.ส.พรรณิการ์ และพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2562

ด้าน น.ส.ปารีณา ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยอ้างเฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊กปลอม และ น.ส.พรรณิการ์ จงใจฟ้องร้องเนื่องจากมีความโกรธเคืองที่ตนเองยกมือประท้วง น.ส.พรรณิการ์ หลายครั้งในการประชุมสภาฯ

ทั้งนี้ศาลพิพากษาว่า น.ส.ปารีณา มีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาให้จำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท แต่การนำสืบของ น.ส.ปารีณา เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เป็นจำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง: