ข่าวดี! "ปูติน" หนุนวัคซีนสปุตนิก-วี กับไทยแบบรัฐต่อรัฐ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ข่าวดี! "ปูติน" หนุนวัคซีนสปุตนิก-วี กับไทยแบบรัฐต่อรัฐ

สังคม
22 เม.ย. 64
17:07
1,089
Logo Thai PBS
ข่าวดี! "ปูติน" หนุนวัคซีนสปุตนิก-วี กับไทยแบบรัฐต่อรัฐ
นายกรัฐมนตรี เผยข่าวดี ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยินดีให้การสนับสนุนวัคซีน COVID-19 "สปุตนิก วี" กับรัฐบาลไทยแบบรัฐต่อรัฐแล้ว เร่งตัวแทนบริษัทในไทยเข้าหารือแล้ว ขณะที่กรมควบคุมโรคกางปฏิทินฉีควัคซีนอีกครึ่งหลังเหลือให้กับคนไทย

วันนี้ (22 เม.ย.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยข่าวดีผ่านเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha  ว่า ตามที่ได้สั่งการกระทรวงการต่างประเทศ เจรจาหารือกับรัฐบาลรัสเซียโดยตรง เรื่องวัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik V) ในรูปแบบรัฐต่อรัฐ เพิ่มมาอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ปัจจุบัน กระทรวงการต่างประเทศได้รับคำตอบจากรัสเซียว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยินดีให้การสนับสนุนรัฐบาลไทยในเรื่องดังกล่าว เนื่องด้วยไทยและรัสเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีมาอย่างยาวนาน และมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องกับรัฐบาลปัจจุบัน

สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการต่อไปให้เป็นรูปธรรม และได้รับทราบว่ากระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการ ตามสั่งการแล้วโดยได้นัดบริษัทตัวแทนสปุตนิก ในไทย มาหารืออย่างเร่งด่วนแล้ว

อ่านข่าวเพิ่ม เปิดสถิติ COVID-19 ระลอก 3 เชื้อดุ 22 วันสังเวย 23 ชีวิต

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า คณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีข้อยุติว่า ประเทศไทยจะจัดหาวัคซีนอีก 2-3 ยี่ห้อเพิ่มเติมอีกประมาณ 35 ล้านโดส นอกเหนือจากที่ดำเนินการไว้แล้ว 65 ล้านโดส ซึ่งในจำนวน 35 ล้านโดส ภาคเอกชนนำโดยสภาหอการค้าไทย ก็จะช่วยรัฐบาลจัดหาให้กับพนักงานลูกจ้างเองด้วย ประมาณ 10-15 ล้านโดส ก็จะช่วยลดงบประมาณของรัฐบาลลงไปอีก

กระบวนการต่อไปให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการ โดยเร่งด่วน และเป็นไปตามกฎหมายต่อไป ได้สั่งการให้วางแผนการกระจาย และฉีดวัคซีนที่จัดหามาทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายใน ธ.ค.2564

รู้จักวัคซีน สปุตนิก วัคซีนตัวแรกของโลก

สำหรับวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซียถือเป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นวัคซีน COVID-19 โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค.2563 นายวลาดิเมียร์ เผยว่ากระทรวงสาธารณสุขรัสเซียได้ให้การรับรองวัคซีนป้องกันCOVID-19 ที่สถาบันวิจัยกามาเลยาเป็นผู้พัฒนาขึ้น หลังมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้วัคซีนตัวนี้กลายเป็นวัคซีนตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรอง และรัสเซียได้วัคซีนตัวนี้ให้กับประชาชนที่ประสงค์จะรับวัคซีนภายในเดือนม.ค.2564

ไฟเซอร์รับปากช่วย 10 ล้านโดส-กางไทม์ไลน์ครึ่งปีหลัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เผยภายหลัง พบผู้แทนบริษัทไฟเซอร์ เจรจาจัดซื้อวัคซีน COVID-19 ให้ประชาชน ผู้แทนบริษัทฯ แจ้งว่าพร้อมจัดหาวัคซีนให้ประเทศไทย จำนวน 10 ล้านโดส แต่ยังไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่ชัดได้ จึงขอให้บริษัทฯ รีบจัดทำกำหนดการส่งมอบโดยด่วน พร้อมทั้งราคา และเงื่อนไขต่างๆ โดยละเอียด เพื่อประกอบการพิจารณาจัดซื้อของกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าพร้อมจะปรับแก้กฎระเบียบต่างๆ ให้จัดซื้อได้เร็วขึ้น แม้จะยังไม่มาขึ้นทะเบียน ก็สามารถซื้อได้ด้วยการใช้กฎหมายพิเศษจัดซื้อวัคซีนในสถานการณ์ฉุกเฉิน การเจรจาครั้งแรกกับผู้แทนบริษัทไฟเซอร์ เป็นไปด้วยดี และคาดว่าบริษัทจะจัดหาวัคซีน ให้ประเทศไทยได้โดยเร็ว

ขณะนี้แผนการฉีดวัคซีนให้กับคนไทย ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค ได้กางปฏิทินดังนี้ มิ.ย.6,000,000 โดส ก.ค.10,000,000 โดส ส.ค.10,000,000 โดส ก.ย. 10,000,000 โดส ต.ค. 10,000,000 โดส พ.ย. 10,000,000 โดส ธ.ค.5,000,000 โดส ทั้งนี้ยังไม่รวมวัคซีนที่รัฐบาลมีแผนจัดการร่วมกับเอกชนน้ำเข้าอีก 35,000,000 โดส

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียเตรียมทดลองวัคซีน "สปุตนิก 5" ครั้งใหญ่กับ 4 หมื่นคน

ศบค.เผยไทยพบผู้เชื้อ 1,470 คน เสียชีวิต 7 คน 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง