กอ.รมน.เตือนอย่าเชื่อ Fake News ขอตรวจสอบก่อนแชร์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กอ.รมน.เตือนอย่าเชื่อ Fake News ขอตรวจสอบก่อนแชร์

การเมือง
7 พ.ค. 64
12:10
238
Logo Thai PBS
กอ.รมน.เตือนอย่าเชื่อ Fake News ขอตรวจสอบก่อนแชร์
กอ.รมน. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จหลังพบมีกระบวนการผลิตข่าวปลอม (Fake News) เพื่อสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นในสังคม จากการตรวจสอบมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงจำนวนมาก

วันนี้ (7 พ.ค.2564) พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในขณะนี้ พบว่ามีกระบวนการผลิตข่าวปลอม (Fake News) เผยแพร่ข่าวสารอันเป็นเท็จ เพื่อสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นในสังคม จากการตรวจสอบมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงจำนวนมาก โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน.มีความห่วงใยประชาชนที่มีกลุ่มไม่หวังดี นำข้อมูลเก่ามาสร้างสถานการณ์ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะการสร้างการรับรู้ ในสื่อสังคมออนไลน์ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้สั่งการกำชับให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบข่าวปลอมที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานของตนเอง และชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงข้อมูลที่ถูกต้อง หากพบกรณีจงใจสร้างความสับสนให้กับประชาชนจำเป็นต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย

กอ.รมน.ในฐานะหน่วยงานที่มีส่วนร่วมดำเนินการสื่อสารให้ความรู้ และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชน ได้ใช้ช่องทาง กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ร่วมตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ แจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม รวมถึงชี้แจงข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อสร้างการรับรู้ และเข้าใจที่ถูกต้อง และขอความร่วมมือประชาชนระมัดระวัง เลือกรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อนส่งต่อหรือแชร์ข้อมูล เพื่อช่วยลดปัญหาและไม่เป็นการสนับสนุนกระบวนการผลิตข่าวปลอมที่สร้างความตื่นตระหนกและสับสน ก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อประชาชนในสังคม โดยให้คำนึง ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ครบถ้วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง