"อังกฤษ" มั่นใจวัคซีนต้านไวรัสกลายพันธุ์อินเดียได้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อังกฤษ" มั่นใจวัคซีนต้านไวรัสกลายพันธุ์อินเดียได้

ต่างประเทศ
17 พ.ค. 64
16:41
360
Logo Thai PBS
"อังกฤษ" มั่นใจวัคซีนต้านไวรัสกลายพันธุ์อินเดียได้
อังกฤษ มั่นใจว่าวัคซีน COVID-19 ที่มีอยู่ในขณะนี้ สามารถต้านไวรัสกลายพันธุ์อินเดียได้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว

วันนี้ (17 พ.ค.2564) สำนักข่าวสกาย นิวส์ ของอังกฤษ รายงานว่า แมทท์ แฮนคอค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ เปิดเผยว่า รัฐบาลมีความเชื่อมั่นอย่างมากว่าวัคซีนสามารถต้านทานไวรัสกลายพันธุ์ B.1.617.2 จากอินเดียได้

 

โดยอ้างอิงข้อมูลล่าสุดของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งหมายความว่า อังกฤษยังคงใช้ยุทธศาสตร์รับมือกับการระบาดด้วยวัคซีนได้ตามเดิม

 

พร้อมระบุว่า ผู้ป่วย COVID-19 ที่ติดไวรัสกลายพันธุ์และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลที่บอลตัน ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีนแต่ไม่ยอมไปฉีด และพบว่าการติดเชื้อในกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ลุกลามอย่างรวดเร็วราวกับไฟป่า

 

นอกจากนี้ ยังพบว่าไวรัสกลายพันธุ์จากอินเดียแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าไวรัสสายพันธุ์ที่พบในเมืองเคนท์ของอังกฤษ ถึงร้อยละ 50 ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ทั้งนี้ อังกฤษฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 56 ล้านโดส โดยประชากรร้อยละ 29 ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว และร้อยละ 54 ได้รับไปแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง