รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้สัตว์ ชาติแรกของโลก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้สัตว์ ชาติแรกของโลก

ต่างประเทศ
27 พ.ค. 64
15:08
1,903
Logo Thai PBS
รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้สัตว์ ชาติแรกของโลก
หน่วยงานเฝ้าระวังความปลอดภัยทางการเกษตรรัสเซีย เผยหลายพื้นที่ของประเทศ เริ่มฉีดวัคซีนให้กับสัตว์เพื่อป้องกัน COVID-19 แล้ว หลังจากรัสเซียเป็นชาติแรกของโลกที่รับรองวัคซีน COVID-19 สำหรับสัตว์

วันนี้ (27 พ.ค.2564) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สัตวแพทย์ทยอยฉีดวัคซีน COVID-19 ให้กับแมว ภายในศูนย์วิจัยในกรุงมอสโก และสัตว์อีกหลายชนิดที่คลินิกรักษาสัตว์ โดยวัคซีน COVID-19 สำหรับสัตว์ เป็นวัคซีนที่นักวิทยาศาสตร์รัสเซียเป็นผู้พัฒนาขึ้น และได้เริ่มทยอยแจกจ่ายวัคซีนชุดแรกไปยังหลายเมืองทั่วประเทศแล้ว

 

ขณะที่ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์บริการเพื่อการเฝ้าระวังสัตวแพทยศาสตร์และสุขอนามัยพืชของรัสเซีย ระบุว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับสัตว์ มีความจำเป็นในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในมนุษย์ด้วย นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า รัสเซียกำลังอยู่ในระหว่างการขอรับรองวัคซีนตัวนี้ในสหภาพยุโรป ซึ่งโปแลนด์ เยอรมนี และฮังการีให้ความสนใจ และยังอยู่ในระหว่างการพูดคุยกับประเทศไทย ญี่ปุ่น และมาเลเซีย

 

รัสเซียถือเป็นชาติแรกของโลก ที่ประกาศรับรองวัคซีน COVID-19 สำหรับสัตว์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากผลการทดสอบชี้ว่าวัคซีนดังกล่าว ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในสุนัข แมว สุนัขจิ้งจอกและมิงค์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง