กองทัพเรือ ตั้งกรรมการสอบปืนติดเรืออายุ 50 ปีหาย

การเมือง
2 ก.ย. 64
13:33
1,133
Logo Thai PBS
กองทัพเรือ ตั้งกรรมการสอบปืนติดเรืออายุ 50 ปีหาย
โฆษกกองทัพเรือ ยอมรับ ปืนติดเรือตรวจการณ์ที่สหรัฐมอบให้มา 50 ปีที่ถอดเก็บไว้ในคลังสรรพาวุธ สูญหายจริง ตั้งกรรมการสอบแล้ว ชี้ถ้ามีข้าราชการเกี่ยวข้องพร้อมลงโทษทั้งวินัย อาญา

วันนี้ (2 ก.ย.2564) พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่าเกิดเหตุอาวุธปืนกลขนาด 40 มิลลิเมตร ที่สหรัฐอเมริกามอบให้กองทัพเรือสูญหายไปจากคลังปืนใหญ่ กรมสรรพาวุธทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 2 กระบอก มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนที่สูญหายดังกล่าวเป็นประเภทปืนยิงลูกระเบิดกล ขนาด 40 มิลลิเมตร รุ่น มาร์ค 20 ม็อด 0 ซึ่งเป็นอาวุธประจำเรือที่ติดตั้งกับเรือตรวจการณ์ลำน้ำของกองทัพเรือ โดยกองทัพเรือได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากประเทศสหรัฐอเมริกาตามโครงการความช่วยเหลือทางทหารเมื่อปี พ.ศ.2514 ซึ่งอาวุธปืนดังกล่าวได้ใช้ราชการมานานถึง 50 ปี

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า อาวุธปืนทั้ง 2 กระบอก ถูกถอดถอนมาเก็บรักษาไว้ที่คลังของกรมสรรพาวุธทหารเรือตั้งแต่ปี 2530 และ2552  เนื่องจากเรือตรวจการณ์ลำน้ำที่ติดตั้งอาวุธปืนดังกล่าวปลดระวางประจำการ มีราคากระบอกละ 1,600 บาท (ราคาในปีที่กองทัพเรือได้รับมอบจากสหรัฐฯ)

กองทัพเรือไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน แม้ว่าอาวุธปืนที่สูญหายจะไม่ได้ใช้ในราชการแล้ว แต่หากพบว่ามีข้าราชการนายใดที่เกี่ยวข้องกับการสูญหายของอาวุธปืน กองทัพเรือจะลงโทษทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาดต่อไป

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง: