สธ.รอเคาะฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 กลุ่มนักเรียน 12-17 ปี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สธ.รอเคาะฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 กลุ่มนักเรียน 12-17 ปี

สังคม
10 ต.ค. 64
13:09
6,261
Logo Thai PBS
สธ.รอเคาะฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 กลุ่มนักเรียน 12-17 ปี
กระทรวงสาธารณสุข คาดสัปดาห์หน้ารอสรุปฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในกลุ่มนักเรียนอายุ 12-17 ปีหรือไม่ หลังมีข้อมูลผลข้างเคียงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในเด็กผู้ชายของทั่วโลก 6 คนต่อ 100,000 โดส ส่วนไทยพบ 3 คนฉีดกลุ่มโรคประจำตัวแต่อาการไม่รุนแรงหายป่วยแล้ว

วันนี้ (10 ต.ค.2564) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ กลุ่มนักเรียน นักศึกษาอายุ 12-17 ปี โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมามีการฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 150,190 คน คิดเป็น 3.3 % ของเป้าหมาย 4.5 ล้านคน

จากการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อยที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เจ็บ ปวด ร้อนบริเวณที่ฉีด เวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้ อาเจียน หลังได้รับการปฐมพยาบาลอาการกลับมาเป็นปกติ

ส่วนอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ที่ผ่านมาในไทยพบ 3 คนที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว แต่อาการไม่รุนแรงและรักษาหาย 

โดยผู้ที่รับวัคซีนไฟเซอร์ หากเป็นกลุ่มที่อายุน้อย จะต้องเฝ้าระวัง หากสงสัยว่าอาจจะเป็นอาการไม่พึงประสงค์ เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบเช่น แน่นหน้าออก เจ็บหน้าอก หอบ เหนื่อยง่าย หมดสติ เป็นลม ใจสั่น ให้แจ้งผู้ปกครองหรือครูทันที

อุปทานหมู่-แนะสถานที่ฉีดต้องโปร่ง-เปิดเพลงผ่อนคลาย

น่าสังเกตว่าเมื่อมีการฉีดวัคซีนรวมกันในโรงเรียน เด็กจะมีความกลัว ทำให้เกิอการที่ต่อกัน ดังนั้นการจัดพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนทั้งในโรงเรียน สถานที่สาธารณะ เช่น ในหอประชุม สนามกีฬา ควรจัดให้โปร่ง ไม่แออัด อาจจะเปิดเพลงให้ผ่อนคลาย ไม่ให้เครียดหรือกังวล

ขณะเดียวกันครูหรือบุคลการทางการแพทย์ ต้องให้ข้อมูล อธิบายถึงอาการที่อาจจะเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนหรืออากรที่มีโอกาสเกิดความรุนแรง ที่กังวลคืออาการที่เกี่ยวข้องกับกล้าเนื้อหัวใจอักเสบหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ส่วนอาการอื่นสามารถรักษาให้หายได้ ไม่ต้องกังวล

คาดสัปดาห์นี้มีข้อสรุปฉีดไฟเซอร์เข็ม 2  

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า จำนวนวัคซีนที่คาดว่าจะมาในเดือนต.ค.นี้ จะมีซิโนแวค แอสตราเซเนกา และไฟเซอร์ จำนวน 24 ล้านโดส เดือนพ.ย.จำนวน 23 ล้านโดส และธ.ค.นี้จำนวน 24 ล้านโดส และวัคซีนซิโนฟาร์มเข้ามาในเดือนต.ค.นี้จำนวน 6 ล้านโดส เดือนพ.ย.-และธ.ค.นี้ เดือนละ 12.5 โดส ส่วนโมเดอร์นาจะเข้ามาในเดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ จำนวน 2 ล้านโดส

ขณะเดียวกัน ในสัปดาห์นี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 ให้เด็กผู้ชายหรือไม่ หลังมีข้อมูลข้างเคียงของวัคซีนชนิด mRNA ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ข้อมูลทั่วโลกอยู่ที่ 6 คนต่อการฉีด 100,000 โดส พบมากในเด็กผู้ชาย ซึ่งอาการส่วนใหญ่จะหายเองได้

 

นอกจากนี้ วันพรุ่งนี้ (11 ต.ค.) ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการทางการแพทย์และสาธารณสุขฉุกเฉิน กรณีโรคโควิด-19 หรือ EOC ของกระทรวงสาธารณสุข ที่มีนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน จะพิจารณาความเป็นไปได้ถึงการใช้วัคซีนสูตรไขว้แอสตราเซเนกาตามด้วยไฟเซอร์ แต่ก็มีแนวโน้มจะมีสูตรไขว้เพิ่มขึ้น จากจำนวนวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาจำนวนมากในต.ค.-ธ.ค.นี้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดรายวัน 10,817 คน ไม่รวมยอดผลตรวจ ATK อีก 10,055 คน

อสม.-พยาบาลสระแก้วสวมชุดนร.คลายกังวล "ฉีดไฟเซอร์" 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง