"สิมิลัน" เปิดเกาะให้เที่ยวสัมผัสความสวยงามทะเลอันดามัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สิมิลัน" เปิดเกาะให้เที่ยวสัมผัสความสวยงามทะเลอันดามัน

สิ่งแวดล้อม
15 ต.ค. 64
07:59
2,859
Logo Thai PBS
"สิมิลัน" เปิดเกาะให้เที่ยวสัมผัสความสวยงามทะเลอันดามัน
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดท่องเที่ยว รูปแบบ New Normal จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 3,850 คน/วัน แบ่งเป็น การท่องเที่ยวแบบไปเช้า - เย็นกลับ (One Day Trip) ไม่เกิน 3,325 คน/วัน และดำน้ำลึกไม่เกิน 525 คน/วัน

วันนี้ (15 ต.ค.64) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เปิดให้ท่องเที่ยว เป็นวันแรก หลังกรมอุทยานฯ มีคำสั่งปิดทำการ จากสถานการณ์ โควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันมีความพร้อมเต็มร้อย โดยเริ่มเปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 - 15 พ.ค.65 เป็นเวลา 7 เดือน โดยแบ่งเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ (One Day Trip) วันละ 3,325 คน และกิจกรรมดำน้ำลึก 525 คนต่อวัน รวมทั้งหมดไม่เกิน 3,850 คนต่อวัน ซึ่งทางอุทยานฯได้ดำเนินการในแบบ New Normal โดยจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าก่อน 1 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน ซึ่งสามารถซื้อตั๋วได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 14 พ.ค.65

 

สำหรับในส่วนของผู้ประกอบการ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เนื่องจาก จ.พังงา เป็นพื้นที่ขยาย Sandbox มาจากภูเก็ตมีการทำระบบ SHA PLUS ที่รองรับมาตรฐาน ผู้ประกอบการไหนที่ผ่าน SHA PLUS ถือว่าผ่านมาตรฐานการรับรองการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยแล้ว สามารถดำเนินการเข้ามาซื้อตั๋วได้ แต่ในส่วนของผู้ประกอบการที่ยังไม่ผ่าน SHA PLUS จะต้องนำใบตรวจโควิด-19 และ ใบฉีดวัคซีน นำมาประกอบในการซื้อตั๋วทุกคน ส่วนนักท่องเที่ยวต้องผ่านการรับรองของผู้ประกอบการที่มีบัญชีรายชื่อตามแบบลงรายชื่อก่อนล่วงหน้า จะต้องผ่านตามมาตรการจังหวัด

ส่วนของกิจกรรมดำน้ำลึกจะมีเรือชุดปฏิบัติการออกตรวจ ทั่วทั้งอุทยานฯ ซึ่งที่มีจุดดำน้ำ 21 จุด จะทำการตรวจเรือทุกลำ ในส่วนเจ้าหน้าที่ของอุทยานเกาะสิมิลัน 85 คน ได้ฉีดวัคซีน 3 เข็มแล้วกันทุกคน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันมีมาตรฐาน 100% จึงขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเยี่ยมชม สามารถจองการเดินทาง 2 วิธี คือ ซื้อตั๋วการเดินทางลงหมู่เกาะสิมิลัน ต่อเจ้าหน้าที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือ จองผ่านบริษัทนำเที่ยว ในแต่ละแห่งที่ทำธุรกิจนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานฯ เชื่อว่าหลังจากสถานการณ์โควิด-19 นักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอคอยเพื่อจะได้กลับไปเยี่ยมชมความสวยงามทะเลอันดามันที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เพื่อได้ลงไปชมความสวยงามของเกาะสิมัน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ติดอัน 1 ใน 10 ของโลกแท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง