"ATK แพง" คนร้องเรียนราคาพุ่ง จ่อเอาผิดฉวยโอกาสขึ้นราคา

สังคม
7 ม.ค. 65
10:19
723
Logo Thai PBS
"ATK แพง" คนร้องเรียนราคาพุ่ง จ่อเอาผิดฉวยโอกาสขึ้นราคา
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
นายกรัฐมนตรี สั่ง ก.พาณิชย์ ติดตามใกล้ชิด วางแนวทางป้องกัน หลังมีข้อร้องเรียน ATK ราคาพุ่ง ลั่นหากพบฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชนให้ดำเนินการตามกฎหมาย

วันนี้ (7 ม.ค 2565) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับข้อร้องเรียนจากหลายช่องทางเกี่ยวกับราคาชุดตรวจโควิด Rapid Antigen Test Kit (ATK) ด้วยตนเอง ที่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนที่ขายในร้านขายยา และร้านค้าออนไลน์ เนื่องจากมีความต้องการใช้เพื่อการตรวจคัดกรองมากขึ้น ทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใช้สำหรับคัดกรองก่อนเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม และหลังเทศกาลปีใหม่ที่มีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายไปยังกระทรวงพาณิชย์ให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคาก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับวางแนวทางป้องกันไม่เกิดการเอารัดเอาเปรียบประชาชนที่อยู่ในช่วงยากลำบาก

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเช่นเดียวกับช่วงแรกที่รัฐบาลอนุญาตให้ใช้ชุดตรวจ ATK แล้วมีปัญหาชุดตรวจราคาสูง โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานเพื่อทำหน้าที่ติดตาม วิเคราะห์สถานการณ์ซื้อขายชุดตรวจ ATK นำไปสู่การวางมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้มีการขายที่เป็นธรรม เปิดให้มีการแข่งขันสูงขึ้น ให้จำหน่ายผ่านช่องทางที่หลากหลายขึ้น ซึ่งได้ช่วยแก้ไขปัญหาและราคาชุดตรวจ ATK ต่ำลงมากจนประชาชนสามารถเข้าถึงในวงกว้างและกลายเป็นกลไกการตรวจคัดกรองและนำผู้ป่วยเข้าสู่การรักษาได้รวดเร็ว ลดการเสียชีวิต จำกัดวงจรการระบาด

ชุดตรวจ ATK เป็นเครื่องมือช่วยคัดกรองที่สำคัญ นอกจากกระทรวงพาณิชย์ต้องติดตาม แก้ไขและป้องกันปัญหาเรื่องราคาแล้ว นายกรัฐมนตรียังขอความร่วมมือผู้ขายอย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน ขอให้ทำธุรกิจอย่างเป็นธรรม โดยภาครัฐมีกลไกติดตามการค้าขายในทุกช่องทางหากพบมีการเอารัดเอาเปรียบ ค้าขายไม่เป็นธรรมจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

รายชื่อ "ATK" 196 ยี่ห้อ ที่ อย. รับรอง

สำหรับรายชื่อ ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit (ATK) ที่ อย. รับรองและอนุญาตให้ผลิตและนำเข้า (อัปเดตข้อมูล วันที่ 5 ม.ค.65) มีทั้งหมด 196 ยี่ห้อ ส่วนใหญ่มาจากฐานผลิตในประเทศจีน รองลงไปเป็น เกาหลี ไต้หวัน สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และสเปน รวมทั้งประเทศไทย 

รายชื่อชุดตรวจ ATK คลิกที่นี่ 

จากการสำรวจการจำหน่าย ATK ในร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ พบ มีชุดตรวจ ATK จำหน่ายจำนวนมาก โดยราคาจะอยู่ที่ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันบาทต่อชุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

จับตา ศบค.หลังโควิดขยับ 7,526 คน ผล ATK อีก 2,244 คน

ชุดตรวจ ATK เมืองพัทยา ขาดตลาด

"โอมิครอน" พาไทยเข้าสู่โควิดระลอก 5-เครื่องวัดไข้บอกอาการไม่ได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง