มทร.อีสาน สั่งให้ออก 15 นศ.รุ่นพี่รับน้องเสียชีวิต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

มทร.อีสาน สั่งให้ออก 15 นศ.รุ่นพี่รับน้องเสียชีวิต

อาชญากรรม
27 มี.ค. 65
10:28
1,218
Logo Thai PBS
มทร.อีสาน สั่งให้ออก 15 นศ.รุ่นพี่รับน้องเสียชีวิต
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ฝ่ายปกครองมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มีคำสั่งเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 67 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม โดยหนักสุด สั่งลงโทษ 15 รุ่นพี่ เหตุการณ์รับน้องเสียชีวิต โดยให้พ้นสภาพนักศึกษา ส่วนอีก 10 คน ฝ่าฝืนร่วมวางแผน สั่งให้ผลสอบโมฆะ

วันนี้ (27 มี.ค.2565) ความคืบหน้าเหตุการณ์ที่มีนักศึกษารุ่นพี่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ทำร้ายร่างกายนายพัสยศ ชลภักดี หรือ เปรม อายุ 19 ปี นักศึกษา ปวส. ปี 1 สาขาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยนวัตกรรมอาชีพ จนเสียชีวิต ขณะฝ่าฝืนระเบียบของมหาวิทยาลัยพารุ่นน้องออกไปรับน้องนอกสถานที่ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา 

รศ.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า จากการสอบสวนของคณะกรรมการปกครอง พบว่ามีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 เข้าร่วม 67 คน โดยรุ่นพี่ปี 2 สั่งให้รุ่นน้องปี 1 ถอดเสื้อผ้า หมอบ คลาน ใช้ศีรษะปักพื้น ชกต่อย และใช้เท้าถีบ จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

 

ซึ่งเป็นความผิดตามระเบียบว่าด้วยการควบคุมความประพฤติของนักศึกษา และเป็นการฝ่าฝืนประกาศมหาวิทยาลัยฯ เรื่องการงดจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ ประจำปีการศึกษา 2564

ให้ออก 15 นศ. ส่วนอีก 10 คน ผลสอบโมฆะ

ดังนั้น จึงมีคำสั่งให้นักศึกษารุ่นพี่ ปวส. ปี 2 จำนวน 15 คน ที่ผู้ร่วมการฝ่าฝืน วางแผน สั่งการ ควบคุมการดำเนินกิจกรรม ทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยการใช้ไม้ฟาด ชกต่อย และใช้เท้าถีบยัน เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีความผิด มีโทษให้ออก

กลุ่มที่ 2 สั่งให้ลงโทษนักศึกษารุ่นพี่ปี 2 อีก 10 คน ฐานมีส่วนร่วมในการวางแผนดำเนินกิจกรรมให้รุ่นน้องปี 1 ถอดเสื้อผ้า หมอบ คลาน และใช้ศีรษะปักพื้น เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ มีโทษผลการสอบของภาคการศึกษานั้นเป็น "โมฆะ" โดยให้บันทึกผลการศึกษาเป็น "W"

 

กลุ่มที่ 3 นักศึกษารุ่นพี่ปี 2 ที่เหลืออีก 5 คน ฐานความผิดร่วมกันสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมไม่ห้ามปราม ให้ลงโทษตัดคะแนนความประพฤติ 10 คะแนน พร้อมแจ้งผู้ปกครองให้ทราบ

สุดท้ายสั่งลงโทษนักศึกษา ปี 1 จำนวน 37 คน ฐานความผิดมีส่วนร่วมในการสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมและเข้าร่วมกิจกรรมรับน้องอันเป็นการขัดต่อประกาศของมหาวิทยาลัย ให้ลงโทษตัดคะแนนความประพฤติ 10 คะแนน

โดยนักศึกษาที่มีบทลงโทษ สามารถอุทธรณ์คำสั่งได้ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ 25 มี.ค.2565

มอบเงินเยียวยา-ให้ทุนน้องสาวเรียนจบปริญญาตรี

ส่วนการช่วยเหลือครอบครัว "น้องเปรม" มีกลุ่มศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฯ มอบเงินเยียวยา 400,000 บาท และมหาวิทยาลัยได้ตั้งกองทุนเบื้องต้น 400,000 บาท ช่วยเหลือน้องสาวของน้องเปรม ให้ได้รับทุนเรียนจนจบปริญญาตรี และช่วยเหลือแฟนสาวของน้องเปรม ให้เรียนจบปริญญาตรีเช่นกัน

 

ซึ่งบทลงโทษของมหาวิทยาลัยฯ เป็นคนละส่วนกับโทษทางอาญา ส่วนของคดีอาญา ตำรวจแจ้งข้อหา 7 นักศึกษารุ่นพี่ ชั้นปี 2 ฐานความผิดทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนบาดเจ็บ และแจ้งข้อหารุ่นพี่ทั้งชั้นรวม 25 คน ความผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

และความผิดฐานทำให้ขายหน้าต่อธารกำนัล ซึ่งผู้กำกับสภ.มะเริง คาดว่าจะสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อฟ้องศาลภายใน 2 เดือน เนื่องจากต้องรอผลการชันสูตรศพและรอยนิ้วมือแฝงก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมตัว 7 รุ่นพี่ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพคดีรับน้องเสียชีวิต

มทร.อีสาน แสดงความเสียใจ กรณีรับน้องเสียชีวิต - ดำเนินคดีจนถึงที่สุด

พบ "รับน้อง" นศ.ปี 1 เสียชีวิต จ.นครราชสีมา - ตร.รับคดีไว้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง