"กลาโหมอังกฤษ" คาดรัสเซียถอนทหารเพื่อเสริมกำลัง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กลาโหมอังกฤษ" คาดรัสเซียถอนทหารเพื่อเสริมกำลัง

ต่างประเทศ
30 มี.ค. 65
20:09
236
Logo Thai PBS
"กลาโหมอังกฤษ" คาดรัสเซียถอนทหารเพื่อเสริมกำลัง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เจ้าหน้าที่ยูเครนระบุรัสเซียยังเดินหน้าโจมตียูเครน แม้จะประกาศยอมลดปฏิบัติการทางการทหารในเมืองหลวงและพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศก็ตาม ขณะที่รัฐบาลอังกฤษระบุรัสเซียส่งทหารบางหน่วยกลับประเทศ เพื่อเสริมกำลังรบใหม่

วันนี้ (30 มี.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทหารยูเครนลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายในหมู่บ้านชานกรุงเคียฟ หลังจากสามารถยึดพื้นที่ดังกล่าวคืนจากกองทัพรัสเซีย  

ขณะที่กระทรวงกลาโหมอังกฤษ ระบุว่า การที่รัสเซียพุ่งเป้าความสนใจไปที่โดเนทสค์และลูฮันสค์ ถือเป็นการยอมรับไปโดยปริยายว่ารัสเซียกำลังเผชิญความยากลำบากในการทำสงครามหลายด้าน

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมอังกฤษยังระบุด้วยว่า กองทัพรัสเซียต้องส่งทหารบางหน่วยกลับรัสเซียและเบลารุส เพื่อเสริมกำลังและจัดระเบียบใหม่ แต่เตือนว่าการลดกำลังพลภาคพื้นดิน อาจส่งผลให้รัสเซียยกระดับการโจมตีด้วยขีปนาวุธมากขึ้น   

ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า จะตัดสินรัสเซียจากการกระทำ ไม่ใช่คำพูด เนื่องจากไม่เชื่อมั่นว่ารัสเซียจะยอมลดระดับการโจมตียูเครนลง ตามที่ให้คำมั่นเอาไว้หลังการเจรจาสันติภาพในตุรกี รวมทั้งเปิดเผยด้วยว่าอังกฤษกำลังสอบสวนว่ารัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครนหรือไม่

ยูเครนชี้รัสเซียยังเดินหน้าโจมตี 

ด้านผู้ว่าการเมืองเชอร์นิฮีฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ระบุว่า รัสเซียยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศและยิงถล่มเมืองเชอร์นิฮีฟตลอดคืนที่ผ่านมา แม้ว่ารัสเซียจะออกมาประกาศว่าจะลดปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ รวมถึงในกรุงเคียฟก็ตาม

ข้อมูลจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ชี้ว่า ปัจจุบันมีชาวยูเครนมากกว่า 4 ล้านคนต้องอพยพหนีภัยสงครามออกนอกประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวยูเครนมากกว่า 2.3 ล้านคนอพยพไปโปแลนด์

ที่มา : AP, BBC, Reuters

 

อ่านข่าวอื่นๆ

"ชาติตะวันตก-ยูเครน" กังขารัสเซียประกาศลดปฏิบัติการทางทหาร

เจรจาคืบหน้า! รัสเซียประกาศ "ลดกิจกรรมทางทหาร" ในเคียฟ-เชอร์นิฮิฟ

ผู้นำยูเครนพร้อมหารือ "สถานะเป็นกลาง" เจรจาสันติภาพกับรัสเซีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง