"วิโรจน์" ชี้ คนกรุงเทพฯ ต้องเข้าถึงสิทธิพื้นฐานอย่างเท่าเทียม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"วิโรจน์" ชี้ คนกรุงเทพฯ ต้องเข้าถึงสิทธิพื้นฐานอย่างเท่าเทียม

การเมือง
23 เม.ย. 65
16:55
212
Logo Thai PBS
"วิโรจน์" ชี้ คนกรุงเทพฯ ต้องเข้าถึงสิทธิพื้นฐานอย่างเท่าเทียม
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"วิโรจน์" พร้อม "ปลวัชร" ลงพื้นที่ชุมชนคนไร้บ้านเขตบางพลัด ระบุ คนไร้บ้านต้องได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียม

วันนี้ (23 เม.ย.2565) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เบอร์ 1 พรรคก้าวไกล เดินทางไปยังชุมชนคนไร้บ้าน ซอยจรัญสนิทวงศ์ 95/1 (ชุมชนตึกร้าง) เขตบางพลัด พร้อมด้วยนายปลวัชร แสงกิตติกร ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.) เบอร์ 4 เขตบางพลัด

เพื่อสอบถามปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่อาศัยอยู่ที่บริเวณนี้ ซึ่งมี สุนันท์ พวงประเสริฐ ผู้นำชุมชนตึกร้าง เป็นผู้เดินแนะนำกับประชาชนในพื้นที่

สภาพความเป็นอยู่ของชุมชนนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก ตึกร้างบริเวณดังกล่าว เป็นผลกระทบของวิกฤติต้มยำกุ้งตั้งแต่ปี 2540 หลังจากที่อาคารพาณิชย์กลายเป็นตึกร้าง คนไร้บ้านในละแวกนี้ต่างเข้ามาอาศัยอยู่จนถึงปัจจุบันมากกว่า 300 ชีวิต บ้างมีอาชีพเก็บผักขาย บ้างรับจ้างทั่วไป

ส่วนใหญ่ล้วนอยู่แบบไม่มีบ้านเลขที่เนื่องจากเป็นที่ดินรกร้าง ซึ่งจากการที่ นายวิโรจน์ เดินสอบถามกับประชาชนที่อาศัยอยู่ชุมชนตึกร้างนี้พบว่า บางส่วนยังไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานได้ บางส่วนมีสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่การเข้าถึงสิทธินั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก

นายวิโรจน์ กล่าวว่า สิทธิในฐานะประชาชนพวกเขาเหล่านี้จำเป็นต้องมี ดังนั้นผู้สูงอายุที่ยังไม่มีบัตรผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่ต้องรีบดำเนินการ ส่วนผู้พิการที่อยู่ในชุมชนตึกร้างบอกกับผมว่า ได้ไปทำเรื่องทำบัตรผู้พิการ แต่สุดท้ายจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ ทำให้เขาไม่ได้รับสวัสดิการจากรัฐ

ผมคิดว่านี่คือความไม่เท่าเทียมกันที่สุดที่มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งความเท่าเทียมกันที่ทุกคนจะเข้าถึงสวัสดิการแห่งรัฐโดยเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย กรุงเทพมหานครต้องให้ใจกับประชาชนมากกว่านี้ เราต้องไม่ลืมใครไว้ข้างหลัง เพราะคนไร้บ้านเขาก็เป็นคน ฉะนั้นสิทธิขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่เขาจำเป็นต้องได้

ด้านนายปลวัชร กล่าวว่า ตนได้มาเยี่ยมเยียนประชาชนบริเวณชุมชนตึกร้างนี้หลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่มีทะเบียนบ้าน ซึ่งสภาพความเป็นอยู่เป็นไปอย่างยากลำบาก การที่ประชาชนไม่มีทะเบียนบ้านทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิต่างๆ ตนขอเป็นตัวแทน ส่งเสียงให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง มองเห็นว่าเขามีตัวตน ว่าเขาเป็นประชาชนคนหนึ่ง และมองคนให้เท่ากันบ้าง