หลักฐานบ่งชี้ "หนูผี" ตัวแพร่เชื้อไวรัสเลย์วี ยังไม่พบจากคนสู่คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

หลักฐานบ่งชี้ "หนูผี" ตัวแพร่เชื้อไวรัสเลย์วี ยังไม่พบจากคนสู่คน

สังคม
12 ส.ค. 65
18:06
536
Logo Thai PBS
หลักฐานบ่งชี้ "หนูผี" ตัวแพร่เชื้อไวรัสเลย์วี ยังไม่พบจากคนสู่คน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมควบคุมโรค ติดตามผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเลย์วี ในประเทศจีนอย่างใกล้ชิด ยืนยันยังไม่พบแพร่ระบาดจากคนสู่คน หลักฐานในจีนบ่งชี้ "หนูผี" อาจเป็นพาหะในการแพร่เชื้อในธรรมชาติ แต่ยังไม่พบหลักฐานแพร่จากคนสู่คน

วันนี้ (12 ส.ค.2565) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศจีนได้เผยแพร่รายงานว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสเลย์วี (LayV) เป็นครั้งแรก ซึ่งผู้ติดเชื้อมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร อาศัยอยู่ในพื้นที่หลายจังหวัดของมณฑลซานตง และเหอหนาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

คณะนักวิทยาศาสตร์พบว่าเชื้อไวรัสเลย์วี มีแนวโน้ม แพร่ระบาดจากสัตว์สู่คน และได้นำสัตว์ป่ามาตรวจหาเชื้อไวรัสเลย์วี และพบการติดเชื้อในหนูผี ร้อยละ 25 จากทั้งหมด 262 ตัว

ผลวิจัยในครั้งนี้บ่งชี้ว่าหนูผี อาจเป็นพาหะในการแพร่เชื้อตามธรรมชาติ และยังพบสัตว์อื่นๆ ที่ติดเชื้อคือ แพะร้อยละ 2 และสุนัข ร้อยละ 5

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า ไวรัสเลย์วีอยู่ในกลุ่มเดียวกับ ไวรัสนิปาห์ (Nipah) และไวรัสเฮนดรา (Hendra) ซึ่งยังไม่มีหลักฐานพบการแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง อ่อนเพลีย ไอ เบื่ออาหาร และปวดกล้ามเนื้อ และยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสเลย์วี เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตหรือมีอาการรุนแรง และไม่ควรตื่นตระหนกต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวไทเป ไทมส์ สื่อของไต้หวัน รายงานว่า จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัส "เลย์วี" ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ในมณฑลซานตง และเหอหนานแล้วอย่างน้อย 35 คน โดยในจำนวนนี้ 26 คน มีอาการไข้ เหนื่อยอ่อน ไอ ปวดศีรษะและอาเจียน ซึ่งล่าสุดยังไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนพบผู้ติดเชื้อ "เลย์วี" ไวรัสชนิดใหม่ติดจากสัตว์สู่คน 35 คน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง