“ตรีนุช” สั่งตั้งสอบปม รร.ไม่มีไฟฟ้าใช้ เด็กต้องส่องไฟมือถือเรียน

สังคม
18 ส.ค. 65
12:32
334
Logo Thai PBS
“ตรีนุช” สั่งตั้งสอบปม รร.ไม่มีไฟฟ้าใช้ เด็กต้องส่องไฟมือถือเรียน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
รมว.ศธ.สั่ง สพฐ. ตั้งกรรมการตรวจสอบปมโรงเรียนใน จ.อุบลราชธานี ไม่มีไฟฟ้าใช้นาน 2 เดือน นักเรียนต้องใช้ไฟมือถือส่องเรียน ครูพิมพ์งาน-เอกสารไม่ได้ เบื้องต้นพบจัดสรรงบฯ ซ่อมแซมแล้ว แต่ยังไม่มีการติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่ พร้อมเร่งรัดให้แล้วภายในสัปดาห์หน้า

วันนี้ (18 ส.ค.2565) น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์คลิปการเรียนการสอนของนักเรียนโรงเรียนนารีนุกูล 2 ต.หัวเรือ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 29 ซึ่งนักเรียนต้องใช้โทรศัพท์มือถือส่องแทนไฟฟ้า ครูไม่สามารถพิมพ์งาน พิมพ์เอกสารได้ โดยได้รับความเดือดร้อนมากว่า 2 เดือน เนื่องจากหม้อแปลงไฟฟ้าของโรงเรียนระเบิดตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

รมว.ศธ. ระบุว่า ตนเองได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พบว่า สพม.เขต 29 ได้รายงานเรื่องหม้อแปลงไฟฟ้าของโรงเรียนระเบิดมา และทาง สพฐ. ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 20 ก.ค.2565 โดยได้จัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้า ขยายเขต และปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายไปแล้ว แต่ยังไม่มีการติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่ทดแทนจนถึงขณะนี้

 

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ได้สั่งการให้ สพฐ. เร่งรัดให้โรงเรียนดำเนินการให้นักเรียนได้เรียนโดยมีไฟฟ้าภายในสัปดาห์หน้า พร้อมทั้งให้ สพฐ. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีความบกพร่องอยู่ในขั้นตอนใด หากมีการกระทำผิดก็ให้ดำเนินการทางวินัยต่อไป

“หากเกิดเหตุการณ์ใดที่กระทบต่อการเรียนรู้ของนักเรียน ทางผู้บริหารสถานศึกษา และผู้บริหารการศึกษาที่เกี่ยวข้อง จะต้องถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน ไม่ใช่ปล่อยให้นักเรียนต้องใช้โทรศัพท์มือถือส่องแทนไฟฟ้า ครูไม่สามารถพิมพ์งาน พิมพ์เอกสารได้ ลำบากทั้งครูและนักเรียน มากว่า 2 เดือนแบบนี้"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  รร.ชี้ไฟดับหลังหม้อแปลงระเบิด ปมคลิป นร.ส่องไฟมือถือเรียน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง