ศาลรัฐธรรมนูญนัดถกปม 8 ปี "นายกรัฐมนตรี" 14 ก.ย. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลรัฐธรรมนูญนัดถกปม 8 ปี "นายกรัฐมนตรี" 14 ก.ย.

การเมือง
8 ก.ย. 65
14:18
2,844
Logo Thai PBS
ศาลรัฐธรรมนูญนัดถกปม 8 ปี "นายกรัฐมนตรี" 14 ก.ย.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่นัดวันชี้ขาดการเริ่มนับวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ "พล.อ.ประยุทธ์" สั่งสภาฯ จัดส่งบันทึกการประชุมและรายงานการประชุมของ กรธ. ครั้งที่ 500 และครั้งที่ 501 นัดหารืออีกครั้ง 14 ก.ย.นี้

วันนี้ (8 ก.ย.2565) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมพิเศษ เพื่อพิจารณาวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังศาลรัฐธรรมนูญ สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี ไปเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ออกเอกสารเผยแพร่ข่าวการประชุมขององค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่พิจารณาคำร้องของประธานสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นคำร้องของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่ขอให้ศาลวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงแล้วหรือไม่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 ประกอบกับมาตรา 158 วรรค (4) 

อ่านข่าวเพิ่ม ทีมกฎหมาย "ประยุทธ์" ส่งเอกสารชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมนายกฯ 8 ปี

เลื่อนนัดถก 8 ปีนายกรัฐมนตรี 14 ก.ย.นี้  

โดยศาลพิจารณาอภิปราย เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้วเห็นว่า ประโยชน์แห่งการพิจารณาตามอำนาจที่กฎหมายว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลกำหนดไว้ สั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุม และรายงานการประชุมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 501 ในวันที่ 11 ก.ย.2561

ซึ่งมีวาระการประชุมรับรองการบันทึกการประชุมครั้งที่ 500 ในวันที่ 7 ก.ย.2561 ที่คณะอนุกรรมการพิจารณาตรวจบันทึกและรายงานการประชุมตรวจทานแล้วโดยไม่มีการแก้ไขภายในวันที่ 13 ก.ย.นี้ พร้อมกันนี้ศาลได้กำหนดนัดพิจารณาคดีครั้งต่อไปในวันพุธที่ 14 ก.ย.นี้ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ประยุทธ์" หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที - เคารพมติศาลรัฐธรรมนูญ

ฉบับเต็ม! ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องปม "8 ปี ประยุทธ์"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง