สรรพากรเตือนภัยมิจฉาชีพ ยืนยันไม่เรียกเก็บภาษีผ่านไลน์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สรรพากรเตือนภัยมิจฉาชีพ ยืนยันไม่เรียกเก็บภาษีผ่านไลน์

อาชญากรรม
16 ก.ย. 65
17:26
2,359
Logo Thai PBS
สรรพากรเตือนภัยมิจฉาชีพ ยืนยันไม่เรียกเก็บภาษีผ่านไลน์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมสรรพากร เตือนภัยมิจฉาชีพหลอกให้กดลิงก์ปลอม หลังผู้เสียหายสูญ 1.4 ล้านบาท ย้ำไม่มีนโยบายให้ทำธุรกรรมภาษีทางไลน์

จากกรณี 2 แม่ลูกร้องสื่อถูกมิจฉาชีพหลอกให้กดลิงก์ปลอม อ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร สูญเงิน 1.4 ล้านบาท

วันนี้ (16 ก.ย.2565) นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกิจพลังงาน) ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรโทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียภาษีในกรณีต่าง ๆ เช่น อ้างว่าจะคืนภาษีให้ อ้างว่าเป็นหนี้ภาษีอากรค้างกรมสรรพากร หรือในเรื่องอื่น ๆ โดยมีเงื่อนไขให้กดลิงค์ปลอมตามที่ส่งให้ทางแอปพลิเคชันไลน์ หรือให้แจ้งรหัส OTP 6 หลัก โดยอ้างว่าจะดำเนินการให้

กรมสรรพากรแจ้งเตือนให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทราบว่า กรมสรรพากรไม่มีการใช้แอปพลิชันไลน์ในการติดต่อเพื่อให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทำธุรกรรมด้านภาษีในทุกกรณี ทั้งการแจ้งคืนภาษี หรือการตรวจสอบ การติดตามหนี้ภาษีอากรค้า

 

ทั้งนี้ ขอให้ผู้เสียภาษีและประชาชนโปรดอย่าหลงเชื่อและทำตามคำกล่าวอ้าง เพราะอาจทำให้ได้รับความเสียหายต้องสูญเสียทรัพย์สินได้

ขณะนี้เป็นช่วงเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครึ่งปี (ภ.ง.ด.94) สำหรับปีภาษี 2565 เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามผู้มีเงินได้ ซึ่งยังไม่เคยยื่นแบบฯ รวมทั้งผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาอยู่ในระบบภาษี กรมสรรพากรจึงได้จัดส่งจดหมายในรูปแบบการแจ้งเตือนให้ผู้มีเงินได้ยื่นแบบและชำระภาษีให้ถูกต้องภายในวันที่ 30 ก.ย.2565 หรือหากยื่นแบบฯ ผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซด์ www.rd.go.th ได้ถึงวันที่ 10 ต.ค.2565 สำหรับผู้ที่ได้รับจดหมายแจ้งเตือน หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ช็อก! กดลิงก์เว็บฯ อ้างเป็น "กรมสรรพากร" เงินหาย 1.4 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง