วันนี้ (23 ก.ย.2565) ตั้งแต่วันนี้ กรุงเทพมหานคร จะเจอฝนตกหนักไปต่อเนื่องจนถึง 24 กันยายนนี้ จากร่องมรสุมที่พาดผ่าน ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงที่กรุงเทพฯ เจอกับสถานการณ์ฝนตกหนักช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา
ซึ่งนายวรรธนศักดิ์ สุปะกิ่ง หัวหน้างาน กลุ่มงานวิเคราะห์และติดตามสถานการณ์น้ำ ฝ่ายส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและสารสนเทศทรัพยากรน้ำ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) วิเคราะห์คาดการณ์ว่า สถานการณ์ฝนตกหนัก แม้มีปริมาณไม่มากเท่าช่วง 7 - 9 กันยายน ที่เกิดใน กทม. ก่อนหน้านี้
รวมถึงต้องติดตามสถานการณ์น้ำฝนที่จะตกในจังหวัดปริมณฑล ซึ่งจะผลต่อการระดับน้ำ และ การระบายน้ำขอบรอยต่อร่วมกับกรุงเทพมหานครด้วย รวมถึงคลองในกรุงเทพฯ ด้วย
ขณะเดียวกัน ล่าสุด จากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งให้กรุงเทพมหานคร และ 6 จังหวัด เฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ปทุมธานี นนทบุรี และ สมุทรปราการ เฝ้าระวัง เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม 2,100 ถึง 2,300 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที
ซึ่งจะทำให้ ระดับน้ำท้ายเขื่อนสูงขึ้นอีก 30-50 เซนติเมตร จึงแจ้งให้พื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ 6 จังหวัด เตรียมรับมือและติดตามข้อมูลใกล้ชิด