ชาวปทุมธานีเฝ้าระวังน้ำล้นเจ้าพระยา - เตรียมรับมือฝนตกหนัก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชาวปทุมธานีเฝ้าระวังน้ำล้นเจ้าพระยา - เตรียมรับมือฝนตกหนัก

ภัยพิบัติ
24 ก.ย. 65
14:23
405
Logo Thai PBS
ชาวปทุมธานีเฝ้าระวังน้ำล้นเจ้าพระยา - เตรียมรับมือฝนตกหนัก
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประชาชนที่อยู่ริมน้ำ ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ยังต้องเฝ้าสังเกตระดับน้ำ ติดตามข้อมูลการระบายน้ำเหนืออย่างใกล้ชิด ขณะที่จังหวัดเตรียมรับมือฝนตกหนัก

วันนี้ (24 ก.ย.2565) สถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่ของ จ.ปทุมธานี โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เสี่ยงต่อสถานการณ์น้ำเอ่อล้นจากแม่น้ำเจ้าพระยาท่วมพื้นที่ในทุกปี

แต่ปีนี้ชาวบ้านบางคน ให้ข้อมูลว่า น้ำเหนือมาเร็วกว่าปกติ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และสลับลดลงในบางวัน โดยภาพรวมยังอยู่ในเกณฑ์ที่น้ำเพิ่มต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง 5 วันมานี้

สำหรับพื้นที่ จ.ปทุมธานี แม้ตัวเมือง และบางโซนริมน้ำ จะใช้ถนนเป็นคันกั้นน้ำ แต่ข้อมูลที่จังหวัดรายงาน พบว่า มีบ้านเรือนที่อยู่นอกคันกั้นมากกว่า 5,000 ครัวเรือน โดยขณะนี้ถูกน้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมแล้วหลายแห่ง โดยเฉพาะ อ.สามโคก และ อ.เมือง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯปทุมธานี ระบุว่า ช่วงปลายเดือนกันยายนต่อเนื่องตุลาคม มีความกังวลสถานการณ์บ้านเรือนริมแม่น้ำสองฝั่งเจ้าพระยา มากกว่าสถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมือง และยังต้องจับตาพายุที่อาจเข้ามาด้วย โดยหากพายุเข้ามาชนกับน้ำเหนือ และน้ำหนุน ก็จะยิ่งเสี่ยงน้ำท่วม โดยได้สั่งการให้สำรองกระสอบทรายเตรียมพร้อมแล้ว

ส่วนพื้นที่โซนรังสิต รอยต่อกับ กทม. ล่าสุด ผู้ว่าฯปทุมธานี ได้หารือร่วมกับผู้ว่าฯ กทม. เพื่อประสานการระบายในพื้นที่คาบเกี่ยว เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนให้มากที่สุด

น้ำท่วมขัง จ.สมุทรปราการ เริ่มลดลง 

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งว่า ระหว่างวันที่ 25 - 27 ก.ย.2565 เขื่อนเจ้าพระยา จะเพิ่มการระบายน้ำอยู่ในเกณฑ์ 2,200-2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 30-50 เซนติเมตร จึงมีคำเตือนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัทห้างร้าน และประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เตรียมความพร้อม และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ส่วนสถานการณ์ที่ถนนศรีนครินทร์ อ.เมืองสมุทรปราการ ระดับน้ำที่ท่วมขังเริ่มลดลง ตั้งแต่ ซอยศรีด่าน 7 , 9 และ 11 ไปจนถึงท้ายซอยแบริ่ง เชื่อมต่อ สะพานข้ามแยกศิครินทร์ พื้นที่ติดต่อ เขตบางนา ระดับน้ำไม่สูงนัก รถเล็กยังผ่านได้ แต่การจราจรอาจไม่คล่องตัว

ส่วนที่ถนนสุขุมวิท จุดที่ยังมีน้ำท่วมผิวจราจรช่วงขาออก ย่านห้างสรรพสินค้า ขณะที่ ฝั่งขาเข้า ไม่มีน้ำท่วมขัง การจราจรคล่องตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ฝนตกต่อเนื่อง "เหนือ-อีสาน" น้ำท่วมหลายพื้นที่

วันนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง