เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำฝั่งขวาลำเสียวใหญ่ สกัดน้ำท่วมพื้นที่เกษตร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำฝั่งขวาลำเสียวใหญ่ สกัดน้ำท่วมพื้นที่เกษตร

ภัยพิบัติ
26 ก.ย. 65
10:20
219
Logo Thai PBS
เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำฝั่งขวาลำเสียวใหญ่ สกัดน้ำท่วมพื้นที่เกษตร
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมชลประทานระดมเครื่องจักร-เครื่องมือ เร่งซ่อมแซมพนังกั้นน้ำฝั่งขวาของลำเสียวใหญ่ จ.ศรีสะเกษ จุดบรรจบแม่น้ำมูลทรุดตัว คาดแล้วเสร็จวันนี้

วันนี้ (26 ก.ย.2565) นายเทิดพงศ์ ไทยอุดม ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ภาค 3 (สทนช. ภาค 3) ในฐานะฝ่ายเลขานุการ ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยถึงแนวทางการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหากรณีพนังกั้นน้ำฝั่งขวาของลำน้ำเสียวใหญ่ (Dike-5) บริเวณที่ไหลมาบรรจบกันกับแม่น้ำมูล ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างกรมชลประทาน ท้องที่ ต.ด่าน อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เกิดการทรุดตัวและเป็นช่องยาวประมาณ 30 เมตร ลึกประมาณ 4-5 เมตร เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 25 ก.ย.65 ที่ผ่านมา

 

ส่งผลทำให้น้ำจากลำเสียวใหญ่ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ ต.หนองบัวดง อ.ศิลาลาด และตำบลด่าน อ.ราศีไศล จ.ศรีสะเกษ ประมาณ 6,000 ไร่

ซึ่งกรมชลประทานได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยระดมเครื่องจักร-เครื่องมือ ทำการปิดท่อคอนกรีตบริเวณทางหลวงหมายเลข 2068 จำนวน 3 แห่ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลผ่านถนนทางหลวง ไม่ให้ขยายวงมากขึ้น และมีแผนที่จะปิดช่องพนังที่ขาดให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เพื่อลดผลกระทบจากมวลน้ำที่จะแผ่ขยายต่อพื้นที่การเกษตรโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างได้แจ้งให้ทางจังหวัด ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากการสัญจรในบริเวณดังกล่าว ซึ่งศูนย์ส่วนหน้าฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้มีการประสานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างเร่งดำเนินการปิดกั้นรอยรั่วที่พนังกั้นน้ำดังกล่าว

“กรณีพนังกั้นน้ำเกิดการทรุดตัวดังกล่าว สาเหตุเนื่องจากพื้นที่ต้นน้ำของลุ่มน้ำมูลมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ส่งผลให้ปริมาณน้ำท่าไหลหลากลงสู่ลำน้ำมูลเป็นปริมาณมาก ประกอบกับมีปริมาณน้ำจากลำเสียวใหญ่ซึ่งเป็นลำสาขาของลำน้ำมูล มีต้นน้ำอยู่ในเขตจังหวัดมหาสารคามไหลมาสมทบ จึงทำให้ระดับในแม่น้ำมูลสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อพนังกั้นน้ำดังกล่าว”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง