กรมศิลป์ เปิดขั้นตอนอนุรักษ์-ฟื้นฟู "เจดีย์วัดศรีสุพรรณ"

ภูมิภาค
5 ต.ค. 65
13:50
223
Logo Thai PBS
กรมศิลป์ เปิดขั้นตอนอนุรักษ์-ฟื้นฟู "เจดีย์วัดศรีสุพรรณ"
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

กรมศิลปากร เผยขั้นตอนอนุรักษ์และฟื้นฟูเจดีย์วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ หลังพังถล่มเมื่อ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา เตรียมประเมินความปลอดภัย ก่อนทีมนักโบราณคดีเข้าศึกษาและคัดแยกหลักฐานทางโบราณคดี พร้อมจัดทำทะเบียนโบราณวัตถุ

ความคืบหน้ากรณีเจดีย์เก่าแก่วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณ อายุกว่า 500 ปี พังถล่มเสียหาย เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้ (5 ต.ค.2565) นายบพิตร วิทยาวิโรจน์ รองอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงแนวทางในการอนุรักษ์และฟื้นฟูเจดีย์วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ว่า กรมศิลปากรจะบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่าง ๆ โดยจะมอบหมายวิศวกรให้เข้ามาทำการประเมินสภาพและความปลอดภัยของพื้นที่บริเวณองค์เจดีย์ ก่อนจะมอบหมายให้ทีมนักโบราณคดีเข้าทำการศึกษาและคัดแยกหลักฐานทางโบราณคดีร่วมกับจิตอาสาและอาสาสมัครจากสถาบันการศึกษา ระหว่างการดำเนินการจะมอบหมายให้ภัณฑารักษ์และนักวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ เข้ามาจัดทำทะเบียนและอนุรักษ์โบราณวัตถุไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ กรมศิลปากรยังมอบหมายให้นักจดหมายเหตุบันทึกเหตุการณ์ทุกขั้นตอน เพื่อจัดทำจดหมายเหตุเป็นองค์ความรู้เรื่องของการบูรณะองค์เจดีย์ในอนาคต ซึ่งภายหลังจากกระบวนการศึกษาทางโบราณคดีแล้วเสร็จ จะนำไปสู่การร่วมกันหาแนวทางการบูรณะหรือฟื้นฟูเจดีย์วัดศรีสุพรรณในลำดับต่อไป ทั้งนี้ ได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแจ้งความคืบหน้าการบูรณะพระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วินาที! เจดีย์เก่าแก่วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่ พังถล่ม 

กรมศิลป์ฯ ตรวจสอบ-เร่งหาทางบูรณะเจดีย์ล้มในวัดศรีสุพรรณ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ